WHO là tổ chức gì? WHO là viết tắt của từ gì? 2022

Or you want a quick look: WHO là tổ chức gì? WHO là viết tắt của từ gì?

WHO là gì? WHO là tổ chức gì? WHO là viết tắt của từ gì? Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về tổ chức WHO các bạn nhé!

WHO là tổ chức gì? WHO là viết tắt của từ gì?

WHO là tổ chức gì? WHO là viết tắt của từ gì?

WHO là viết tắt của Tổ chức Y tế Thế giới - World Health Organization. Trong tiếng Pháp là OMS - Organisation mondiale de la santé. WHO là một cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc (UN - United Nations), tổ chức này đóng vai trò thẩm quyền điều phối các vấn đề sức khỏe và y tế cộng đồng trên bình diện quốc tế.

Tổ chức WHO tham gia giúp đỡ các quốc gia thành viên, WHO cung cấp những thông tin chính xác, những địa chỉ đáng tin cậy trên lĩnh vực sức khỏe con người. WHO sẽ đứng ra để giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh của con người.

Kể từ khi tổ chức WHO được thành lập, nó đã đóng một vai trò hàng đầu trong việc loại trừ bệnh đậu mùa. Các ưu tiên hiện tại của tổ chức WHO bao gồm các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV/AIDS, Ebola, sốt rét và lao, giảm thiểu những tác động của bệnh không truyền nhiễm, theo dõi sức khoẻ sinh sản và tình dục, sự phát triển và tuổi già. Bên cạnh đó là dinh dưỡng, an ninh lương thực và ăn uống lành mạnh, sức khỏe nghề nghiệp, lạm dụng thuốc kháng sinh, thúc đẩy sự phát triển của các báo cáo, các ấn phẩm và kết nối mạng toàn cầu.

See also  Vận chuyển các chất trong cây 2022

>> Xem thêm: WTO là tổ chức gì? WTO là viết tắt của từ gì? Tìm hiểu về WTO

 

Lịch sử hình thành của tổ chức WHO

Lịch sử hình thành của tổ chức WHO

Tổ chức WHO được Liên Hợp Quốc thành lập vào ngày 7/4/1948. WHO đã kế thừa phần nhiều chức trách và tài nguyên từ tổ chức tiền thân của nó là Tổ chức Sức khỏe (Organisation de la Santé) - một cơ quan của Hội Quốc Liên trước đây.

WHO có trụ sở đặt tại Geneva của Thụy Sĩ. Tổng giám đốc hiện nay là ngài Tedros Adhanom (đảm trách từ năm 2017).

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom

WHO có 194 thành viên quốc gia hay vùng lãnh thổ (thống kê năm 2015). Đại hội đồng là cơ quan ra quyết định tối cao của tổ chức WHO và được họp hàng năm tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào tháng 5 với sự tham dự của tất cả các nước thành viên. Đại hội đồng sẽ đề cử Tổng giám đốc, thông qua chính sách tài chính và ngân sách chương trình của WHO.

 

Nhiệm vụ của tổ chức WHO

Nhiệm vụ của tổ chức WHO

Mục tiêu của tổ chức WHO là giúp mọi người có được sức khoẻ tốt nhất. Tổ chức WHO đã đề ra bốn định hướng chiến lược tác động qua lại lẫn nhau. Cụ thể như sau:

  • Giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và tật nguyền cao quá mức, đặc biệt là trong các nhóm dân cư nghèo và bị thiệt thòi.
  • Cổ vũ những lối sống lành mạnh và giảm các yếu tố gây nguy cơ cho sức khỏe con người do các nguyên nhân môi trường, kinh tế, xã hội và hành vi gây ra.
  • Xây dựng các hệ thống y tế, trong đó cần nâng cao một cách công bằng các kết quả đầu ra về sức khỏe nhằm đáp ứng các nhu cầu chính đáng của nhân dân và công bằng về tài chính.
  • Xây dựng môi trường thể chế và chính sách thuận lợi trong ngành y tế, đồng thời đẩy mạnh có hiệu quả vị thế của y tế trong chính sách phát triển, môi trường, kinh tế và xã hội.
See also  Nghị định 56/2015/NĐ-CP - Download.vn 2022

Ngoài các định hướng chiến lược trên, tổ chức WHO cũng xác định các ưu tiên cụ thể như phòng chống các bệnh sốt rét, lao phổi, sức khỏe tâm thần, thuốc lá, mang thai an toàn hơn và sức khỏe trẻ em, HIV/AIDS, sức khỏe và môi trường, an toàn thực phẩm, truyền máu an toàn, hệ thống y tế và các bệnh không truyền nhiễm như ung thư, tim mạch…

 

Trên đây là những thông tin về việc tổ chức WHO mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply