Vì sao lá cây có màu xanh lục? Tại sao diệp lục có màu xanh? 2022

Or you want a quick look: Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Vì sao lá cây có màu xanh lục? Tại sao diệp lục có màu xanh? META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu vì sao lá cây có màu xanh lục

Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Tại sao lá cây có màu xanh lục? Đây tưởng chừng như một thắc mắc rất đơn giản nhưng để giải thích tại sao lá cây có màu xanh thì không phải ai cũng biết. Trong thế giới tự nhiên, có vô vàn những loại cây màu xanh lục bởi lá của chúng chứa một chất hóa học đặc biệt là chất diệp lục (là một loại sắc tố đặc biệt). Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại của cây và đồng thời cũng mang lại màu xanh cho cây.

Ánh sáng từ mặt trời chứa tất cả các màu có thể nhìn thấy được và sự kết hợp của tất cả các màu này làm cho ánh sáng có màu trắng. Chất diệp lục có thể hấp thụ tất cả các màu này ngoại trừ màu xanh lá cây. Ánh sáng xanh phản chiếu (bật ra) chiếc lá, ánh sáng đó là những gì chúng ta có thể nhìn thấy khi quan sát một chiếc lá. Nói dễ hiểu hơn, lá cây có màu xanh lục là do hệ sắc tố không hấp thụ ánh sáng màu xanh lục. Và đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc vì sao lá cây có màu xanh lục.

See also  Máy in đa chức năng Canon image class MF241D 2022

 

Tại sao diệp lục có màu xanh?

Diệp lục có màu xanh lục là để hấp thụ tốt nhất ánh sáng mặt trời, đó là phần hồng ngoại và màu đỏ. Theo kiến thức vật lý quang phổ, ánh sáng mà ta nhìn thấy phát ra từ lá cây chính là ánh sáng phản xạ không được lá cây hấp thụ. Tức là, các màu khác được hấp thu (nhất là xanh dương và đỏ) còn màu xanh lục bị bỏ qua. Tuy nhiên, còn do nhiều lý do khác mà lá của một số loài cây không có màu xanh lục.

Tìm hiểu tại sao diệp lục có màu xanh

Tại sao lá cây có màu xanh đỏ tím vàng?

Lá cây có 3 loại sắc tố chính là chlorophyll (chất diệp lục), carotinoid và anthocyanin. Chlorophyll hay chất diệp lục sẽ hấp thụ màu đỏ và xanh dương từ ánh sáng mặt trời khi chiếu trên lá. Do đó, ánh sáng phản chiếu từ lá tới mắt chúng ta sẽ bị thiếu màu đỏ và xanh dương vì thế mắt ta sẽ cảm nhận được màu xanh lục. Lá cây có nhiều chlorophyll hơn các loại sắc tố khác sẽ có màu xanh lá cây như ta vẫn thường thấy.

Carotinoid hấp thụ ánh sáng màu xanh dương và màu lai giữa xanh lục và xanh dương từ ánh sáng mặt trời khi chiếu vào lá. Khi đó, ánh sáng phản chiếu bởi sắc tố carotinoid cho ra màu vàng hoặc vàng cam. Chính vì thế, lá cây có nhiều sắc tố này mắt thường sẽ thấy có màu vàng. Và đây cũng là sắc tố có nhiều trong củ cà rốt mà ta vẫn thường thấy.

See also  Bộ sưu tập hình nền tuyệt đẹp cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 2022

Sắc tố thứ 3 là anthocyanin. Nó hấp thụ màu xanh dương, xanh lục và màu lai của 2 màu này. Hơn nữa, lá cây có nhiều anthocyanin khi phản chiếu ánh sáng mặt trời sẽ có màu đỏ hoặc tím. Đây chính là sắc tố hình thành màu vỏ quả táo hoặc vỏ quả nho.

Còn việc mùa Thu lá chuyển sang màu đỏ thì có thể do cây có hiện tượng bảo vệ lá cây khỏi sự phá hoại của rệp bởi lá có màu vàng sẽ thu hút chúng tới gây hại.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết vì sao lá cây có màu xanh lục rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply