TOP 40 mẫu quà mừng thọ ý nghĩa nhất 2022

Or you want a quick look: Lễ mừng thọ là gì? Ý nghĩa của những món quà mừng thọ

Mừng thọ là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới và tặng những món quà mừng thọ thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa và yêu thương của con, cháu đối với ông bà, bố mẹ. Có vẻ nhiều người suy nghĩ không biết nên tặng gì cho ông bà cha mẹ và lễ mừng thọ thì hãy tham khảo bài viết sau để xem 40+ gợi ý món quà mừng thọ có ý nghĩa nhé!

Lễ mừng thọ là gì? Ý nghĩa của những món quà mừng thọ

Thượng thọ hay Lễ mừng thọ hay Lễ khao thượng thọ là lễ chúc mừng các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên (những người được xem là sống lâu) do con cháu của họ tổ chức đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo quan niệm đạo đức và tôn giáo, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, thể hiện đạo hiếu.

See also  Thực phẩm chức năng Sao Thái Dương Chính hãng, Giá tốt 2022

Nội dung chính trong bài

Mừng thọ được coi là một trong những nét truyền thống của người Việt Nam, thể hiện đạo lý làm người "uống nước nhớ nguồn", "kính trọng người già cả" và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ và là một nét đẹp của văn hoá Việt Nam

Do đó khi tổ chức tiệc mừng thọ, người được mời sẽ mang theo món quà mừng thọ. Món quà sẽ thay lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp đến ông bà, món quà đa số là tranh treo tường, vật trang trí trong nhà. Hay là những món quà sức khỏe gửi đến các cụ.

Những việc cần chuẩn chị cho buổi lễ mừng thọ chu đáo

Buổi lễ mừng thọ có lớn hay nhỏ cũng thùy thuộc vào kinh tế của gia đình. Không cần phải tổ chức rình rang khua kèn đánh trống. chỉ cần là cách tượng trưng nhưng cũng phải thật chỉn chu để làm sao cho nó đúng với một bữa tiệc.

Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị:

Bạn cần thiết kế phong mừng thọ sao cho thật tối giản, không rườm rà như tiệc cưới hỏi hay sinh nhật. Nhưng vẫn phải có hình hoặc phong long phụng để cho đúng với lễ mừng thọ.

Một bữa tiệc vui và cảm giác ấm cúng khi có người thân gia đình và con cháu đến chúc mừng. Nên bạn cần phải lên danh sách cho chỉn chu, cẩn thận.  Nếu muốn thân mật hơn nữa bạn có thể mời hàng xóm thân quen đến dự.

See also  690452 là gì? Số 690452 có nghĩa là gì? 75890 là gì? 2022

Ngoài ra cần phải ghi rỏ địa chỉ , thời gian cụ thể để khách mời có thời gian chuẩn bị.

Đa số buổi lễ thường diễn biến lâu nên bạn có thể chuẩn bị trà bánh cẩn thận. Để khách mời, bạn bè, con chúa có thể ăn uống trong lúc chưa nhập tiệc. Những hành động này là cách thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho khách mời.

Trong lễ thượng thọ, cha mẹ trong y phục trang trọng, thường là y phục khăn đống, hài (trang phục có màu đồng nhất, màu đỏ hoặc màu vàng) ngồi trên sập kê giữa nhà, hoặc ngồi trước bàn thờ, linh vị hay nơi sang trọng nhất trong căn nhà như gian chính con cháu lần lượt đến kính cẩn dâng rượu (thọ) và đào (tiên), rồi lễ bái cha mẹ, sau đó mời các cụ dự tiệc mừng. Trong lễ này, ngoài con cháu trong nội bộ gia đình, còn có họ hàng nội ngoại gần xa, lân gia và khách mời đến chúc mừng, chứng kiến niềm hạnh phúc của các cụ và con cháu. Tiếp đến là màn con cháu, khách mời dâng quà tặng thượng thọ cho các cụ. Phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn.

Gợi ý món quà mừng thọ ý nghĩa nhất

 1. Tranh chữ Phúc 
 2. Tranh chữ Thọ 
 3. Tranh chữ Lộc
 4. Chân dung bậc cao niên
 5.  Tranh phú quý trường thọ 
 6. Tranh cửu ngư quần hội 
 7. Tranh tùng hạc diên niên
 8. Tranh Tứ quý 
 9. Tranh hươu nai 
 10. Tranh hoa cúc 
 11. Tranh cây tre, cây trúc 
 12. Chậu cây tùng hạc 
 13. Biểu trưng Thọ tinh 
 14. Tượng Thọ tinh 
 15. Tượng Tam Đa 
 16. Tượng hồ lô 
 17. Chậu mai ngũ phúc 
 18. Tượng Rồng phong thủy 
 19. Đĩa cá chép hoa sen dát vàng
 20. Chậu hoa hướng dương 
 21. Phật thủ liên hoa 
 22. Hoa cài áo dát vàng
 23. Mặt dây chuyền phật 
 24. Ly pha lê đúc vàng cao cấp 
 25. Quả cầu pha lê phong thủy
 26. Hộp đựng trà 
 27. Tranh hoa lan dát vàng 
 28. Tranh hoa mai 
 29. Tranh đào trường thọ 
 30. Tượng 12 con giáp 
 31. Gậy chống nạng có đèn pin 
 32. Tổ Yến 
 33. Máy massage 
 34. Thẻ tập dưỡng sinh, yoga
 35. Tour nghỉ dưỡng
 36. Máy đo huyết áp 
 37. Bộ trà sứ cao cấp 
 38. Lá trà xanh 
 39. Sữa ong chúa 
 40. Nhân sâm 
See also  20+ hình ảnh chế ngày 20/10 hài hước, bá đạo nhất 2022

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình khi có thêm các gợi ý về quà mừng thọ cho ông bà cha mẹ, đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều bài viết hay nhé! 

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply