Switch là gì? Chức năng của Switch là gì? 2022

Or you want a quick look: Switch là gì?

Switch là thiết bị không thể thiếu trong quá trình lắp đặt và sử dụng mạng Internet. Vậy switch là gì? Chức năng của switch là gì? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Switch là gì?

Được biết đến là bộ phận chuyển mạch, switch thường được sử dụng trong việc định tuyến. Cụ thể, thiết bị này sẽ dựa vào các thuật toán đã cài đặt sẵn, các thông số cho trong giao thức cụ thể, tham số trong nguồn để từ đó xác định và tạo ra một đường nối tạm với một thiết bị khác rồi trung chuyển dữ liệu đi.

Switch là bộ chuyển mạch, được sử dụng trong việc định tuyến

Switch là thiết bị quan trọng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (Star). Ở mô hình này, switch đóng vai trò trung tâm, các máy tính đều được kết nối trực tiếp về đây trong cùng hệ thống mạng.

Cơ chế hoạt động của switch là làm việc như một Bridge nhiều cổng. Switch nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng tương ứng khác với Hub (bộ chia mạng) nhận tín hiệu từ một cổng rồi chuyển tiếp tới tất cả các cổng còn lại.

See also  Hướng dẫn 152-HD/BTGTW - Hướng dẫn học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2021 2022

Chức năng của Switch là gì?

Từ định nghĩa có thể thấy chức năng của switch là chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng switch.

Chức năng của switch

Với chức năng chia kết nối riêng biệt trên mỗi đoạn mạng, switch có chức năng chia nhỏ hệ thống mạng thành những đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Điều này giúp cho người sử dụng trên nhiều segment khác nhau có thể giao tiếp và gửi dữ liệu cùng lúc.

Chức năng của switch là gì?

Ngoài khả năng chia nhỏ mạng LAN thành các segment, switch có thể kết nối được nhiều segment lại với nhau tuỳ thuộc vào số cổng (port). Điều này giúp cung cấp băng thông lớn hơn cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn.

Trong trường hợp hai máy thực hiện liên hợp với nhau, switch có thể nhận biết máy nào kết nối với cổng của nó, switch sẽ thiết lập một mạng ảo giữa hai cổng tương ứng để không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông trên các cổng khác. 

Ngoài ra, switch cũng tiếp nhận các thông tin của mạng, từ các gói dữ liệu mà nó nhận được ở các máy trong hệ thống switch. Từ đó, switch xây dựng lên bảng, cung cấp thông tin để các gói thông tin đến đúng địa chỉ.

Phân loại thiết bị switch

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thiết bị switch khác nhau, song có thể kể đến 3 loại sau:

See also  Giải Sinh học 8 Bài 4: Mô 2022
  • Workgroup switch: Có nhiệm vụ kết nối trực tiếp các máy tính lại với nhau, để hình thành nên một mạng ngang hàng, thiết bị này không có bộ nhớ lớn cũng như tốc độ xử lý không cao.
  • Segment switch: Sẽ hình thành một liên mạng ở tầng 2, liên kết các workgroup switch lại với nhau; tốc độ xử lý cũng như bộ nhớ của bộ trung chuyển phải đủ lớn để xử lý toàn bộ thông tin từ nhiều địa chỉ máy tính.
  • Backbone switch: Làm nhiệm vụ kết nối các segment switch, hình thành nên lên mạng cấp 3, tốc độ xử lý cực kỳ lớn, đáp ứng cho tất cả các địa chỉ máy tính trong toàn liên mạng, hoán chuyển kịp thời những dữ liệu giữa các nhánh mạng.

 

>> Xem thêm: 

Hi vọng, nội dung bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc switch mạng là gì. Để được tư vấn và hướng dẫn đặt mua các loại switch xin vui lòng truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply