RAM là gì? Chức năng của RAM trong máy tính, điện thoại 2022

Or you want a quick look: RAM là gì?

RAM là gì? Chức năng của RAM trong máy tính, điện thoại là gì? Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về RAM các bạn nhé!

RAM là gì?

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm của thiết bị điện tử, RAM có chức năng giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. RAM là thiết bị không thể lưu trữ được dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp. Do vậy, nếu như thiết bị điện tử bị mất nguồn hoặc khi bạn tắt máy thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa hết.

 

Phân loại RAM

Phân loại RAM

RAM thường được chia ra làm hai loại tùy theo công nghệ chế tạo của các nước trên thế giới là RAM tĩnh SRAM và RAM động DRAM.

RAM tĩnh SRAM

RAM tĩnh SRAM (Static Random Access Memory) được chế tạo theo công nghệ ECL dùng trong CMOS và BiCMOS. Mỗi bit nhớ của SRAM gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. SRAM tĩnh là bộ nhớ nhanh, việc đọc sẽ không làm hủy nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ nhớ. SRAM cũng là một nơi lưu trữ các tập tin của CMOS dùng cho việc khởi động thiết bị điện tử.

See also  Review các Homestay đẹp ở Bảo Lộc, Lâm Đồng 2022

RAM động DRAM

RAM động DRAM (Dynamic Random Access Memory) thường dùng kỹ thuật MOS. Mỗi bit nhớ của DRAM gồm một transistor và một tụ điện. Việc ghi nhớ dữ liệu của DRAM sẽ dựa vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện, như vậy thì việc đọc một bit nhớ làm nội dung bit này sẽ bị hủy. Do vậy, cứ sau mỗi lần đọc một ô nhớ, bộ phận điều khiển bộ nhớ sẽ phải viết lại nội dung ô nhớ đó. Chu kỳ của bộ nhớ cũng theo đó sẽ ít nhất là gấp đôi thời gian thâm nhập ô nhớ.

Các loại DRAM phổ biến là:

  • SDRAM (Synchronous Dynamic RAM) hay còn được gọi là DRAM đồng bộ. SDRAM gồm các loại là SDR, DDR, DDR2,DDR3 và DDR4.
  • SDR SDRAM (Single Data Rate SDRAM) và thường được giới chuyên môn gọi tắt là SDR.
  • DDR SDRAM (Double Data Rate SDRAM) và thường được giới chuyên môn gọi tắt là DDR.
  • DDR2 SDRAM (Double Data Rate 2 SDRAM) và thường được giới chuyên môn gọi tắt là DDR2.
  • DDR3 SDRAM (Double Data Rate III SDRAM).
  • RDRAM (Rambus Dynamic RAM) và thường được giới chuyên môn gọi tắt là Rambus.
  • LPDDR (Low Power Double Data Rate SDRAM).

Nhìn chung, bộ nhớ DRAM động thường chậm hơn bộ nhớ tĩnh SRAM, những DRAM lại có giá thành rẻ hơn so với SRAM.

See also  Kế hoạch công tác nữ công năm học 2018 - 2019 2022

>> Xem thêm: ROM là gì? Phân biệt bộ nhớ ROM và RAM trên điện thoại, máy tính

 

Chức năng của RAM trong máy tính, điện thoại

Chức năng của RAM trong máy tính, điện thoại

Trong các thiết bị điện thoại và máy tính, bộ nhớ RAM được dùng để phối hợp với bộ nhớ máy tính điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu. Sau đó, CPU sẽ chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào RAM để lưu trữ tạm thời, các vùng nhớ đã chiếm chỗ trên thiết bị RAM sẽ được trả lại khi người dùng tắt ứng dụng hoặc tắt máy.

Về cơ bản, RAM điện thoại và RAM máy tính có chức năng giống nhau. Tuy nhiên, do đặc điểm tính chất thiết bị khác nhau nên 2 loại RAM này sẽ có một số điểm khác biệt như:

  • RAM điện thoại thường được thiết kế với kích thước nhỏ và có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với RAM máy tính. Mục đích của thiết kế là để phù hợp với tính chất di động cộng với sử dụng pin trên điện thoại.
  • RAM trên điện thoại thường được gắn trực tiếp lên con chip xử lý. Chính vì vậy mà các bạn không thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế như RAM trên laptop và PC.
  • Ngoài ra, RAM điện thoại thường sẽ được dùng chung cho cả vi xử lý và bộ xử lý đồ hoạ mà không có bộ nhớ RAM riêng biệt cho việc xử lý đồ hoạ như máy tính.
See also  Bảo xuân Gold - Cân bằng nội tiết tố nữ (Lọ 120 viên) 2022

 

Trên đây là những thông tin về RAM là gì và chức năng của RAM trong máy tính, điện thoại mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply