wiki

Phổ điểm là gì? Tham khảo phổ điểm như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?

Sau mỗi mùa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, đi cùng với đó là việc công bố phổ điểm thi các môn và các tổ hợp xét tuyển. Vậy phổ điểm là gì? Phổ điểm có ý nghĩa như thế nào trong tuyển sinh đại học? Và thí sinh được lợi gì từ tham khảo thông tin liên quan đến phổ điểm?

Phổ điểm là gì Tham khảo phổ điểm như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển

Phổ điểm là gì?

Nên xem: phổ điểm là gì

Phổ điểm là điểm của thí sinh tham gia vào môn thi/tổ hợp hợp môn thi nào đó. Thường các mức điểm của thí sinh sẽ được biểu diễn bằng một biểu đồ, trong đó một trục ghi số điểm, một trục ghi số thí sinh có số điểm đó.

Có hai loại phổ điểm: theo môn thi và theo khối.

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT vừa chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021

Nhìn vào phổ điểm có thể rút ra được tình hình học tập của thí sinh của từng năm cũng như mức độ dễ/khó của đề thi có tác động lên nó. Nếu như chất lượng giáo dục tốt thì chất lượng học sinh tốt từ đó kéo theo phổ điểm cũng sáng và cao hơn. Còn nếu ngược lại thì chứng tỏ chất lượng giáo dục và chất lượng của học sinh không được cao. Thông qua phổ điểm, bạn sẽ thấy được có tất cả bao nhiêu thí sinh đạt điểm thi từ 0 cho đến 10 đối với từng môn thi một. Điều này sẽ chứng minh được rằng, các bạn thí sinh đang mạnh ở môn thi nào. Bên cạnh đó thông qua phổ điểm cũng sẽ đánh giá được để thi của năm đó ở mức độ khó hay dễ, và có chuẩn hóa hay không?

Lưu ý: Giải mã được thuật nói tiếng bụng – VnExpress

Phổ điểm là thông tin rất quan trọng trong công tác tuyển sinh đại học. Căn cứ vào phổ điểm và dựa trên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, các trường ĐH sẽ xây dựng phương án điểm chuẩn phù hợp. Thường các đường cong phổ điểm rất đều, không dốc tạo điều kiện thuận lợi cho các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp với chỉ tiêu của mình.

Phổ điểm cũng là thông tin rất có ích cho thí sinh tham khảo và cân nhắc khi quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ.

Tham khảo phổ điểm như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?

Sau khi Bộ GD và ĐT và các trường công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, khi chuẩn bị nộp đơn đăng ký xét tuyển thí sinh cần lưu ý:

Bình tĩnh và nghiên cứu kỹ chỉ tiêu và phổ điểm tuyển sinh của các trường từ 2-3 năm về trước; mạnh dạn lựa chọn các ngành mình yêu thích, sau đó xem những trường nào có đào tạo những ngành đó để đăng ký xét tuyển

Kết phổ điểm có kết quả tương đối giống với năm trước. Phân bố điểm khá đều, độ dốc không quá lớn, nhiều khả năng các trường sẽ chọn mức điểm chuẩn giống với năm trước. Một số trường ở “tốp dưới” sẽ chọn điểm chuẩn thấp hơn năm trước.

Nhìn trên số lượng thí sinh đạt mức điểm nào đó so với tổng nguyện vọng đăng ký thí sinh sẽ hình dung cơ hội trúng tuyển.

Lưu ý: EEPROM là gì

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống

Sau khi công bố điểm thi các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 trưa 26/7 Bộ Giáo dục và Đào tạo GDĐT đã công bố phổ điểm theo 5 tổ hợp phổ biến nhất dùng để xét tuyển đại học cao đẳng năm 2021

Ví dụ nếu trên 15 điểm nhiều ở khối A, A 1, thì các trường tuyển khối A và A1 sẽ có đủ số lượng thí sinh đạt trên 15 điểm, vì vậy những thí sinh đạt 14 điểm, hoặc 14,5 điểm ít có cơ hội để đăng ký vào ĐH, nên tính đến việc chọn lựa các trường CĐ phù hợp với năng lực, sở trường.

Nếu khối D phổ điểm thấp hơn 15, thì các thí sinh đạt 14 điểm hoặc 14,5 điểm (môn Ngoại ngữ chưa nhân đôi) sẽ có cơ hội đăng ký vào ĐH.

Nếu với khối C đỉnh phổ điểm ở mức 15 điểm, nhưng độ dốc phía điểm cao thoải hơn phía điểm thấp, chứng tỏ nhiều thí sinh đạt trên 15 điểm, do đó cơ hội cho các thí sinh đạt 15 điểm đăng ký vào ĐH khối C là không cao.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT 2021 nhanh nhất

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT 2021 nhanh nhất

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Bộ GD&ĐT kết quả của kì thi THPT quốc gia 2021 sẽ được công bố 26/7 Như vậy thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2021 từ ngày 26/7 bằng các cách dưới đây

Hà Linh

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button