Những điều cần biết về thực phẩm chức năng dành cho mắt 2022

Or you want a quick look: Các bộ phận quan trọng của mắt và những bệnh thường gặp về mắt

Hiện nay ngoài việc ăn uống để giữ gìn sức khỏe, mọi người thường sử dụng thực phẩm chức năng để tốt cho các bộ phận trên cơ thể. Trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng dành cho mắt. Vậy những viên thuốc này có tác dụng như thế nào với mắt? Hãy tham khảo dưới bài viết này để có đôi mắt sáng khỏe nhé!

Những điều cần biết về thực phẩm chức năng dành cho mắt

Các bộ phận quan trọng của mắt và những bệnh thường gặp về mắt

Điểm vàng của mắt Macula là gì?

 • Macula điểm vàng của mắt là một khu vực nhỏ ở trung tâm của võng mạc.
 • Điểm vàng chịu trách nhiệm về những gì chúng ta thấy ngay trước mắt chúng ta, ở trung tâm của tầm nhìn của chúng ta.
 • Macula là rất quan trọng vì nó cho chúng ta tầm nhìn cần thiết cho các hoạt động chi tiết như đọc và viết, và khả năng đánh giá cao màu sắc.

Ảnh chụp cắt lớp mắt

Fovea là gì?

Trung tâm điểm vàng của mắt gọi là Fovea

Phần hố mắt có lẽ là phần quan trọng nhất của mắt, ít nhất là trong mắt người. Thị lực không bị mất đi cho đến khi lỗ chân lông bị ảnh hưởng bởi các bệnh như bệnh võng mạc tiểu đường; nguyên nhân phổ biến nhất gây mù ở người trẻ và trung niên, và bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù ở người già.

See also  Quyết định về việc điều động cán bộ - Biểu mẫu hành chính 2022

Chức năng của Macula (điểm vàng)

 • Mắt trong mắt người là nơi mà ánh sáng được tập trung bởi các cấu trúc ở phía trước của mắt (giác mạc & ống kính). Nó có hình ảnh được gửi đến não, nơi tầm nhìn được hoàn thành.
 • Trong tất cả các phần khác nhau của mắt, điểm vàng của mắt là nơi mà những hình ảnh quan trọng nhất được tạo ra trước khi được gửi dọc theo dây thần kinh thị giác đến não, nơi thị lực được hoàn thành. Cấu trúc của macula cần phải được làm yên tĩnh và tương đối khô để các hình ảnh được rõ ràng và tầm nhìn để được tốt.
 • Mức độ cao của cấu trúc tinh vi trong võng mạc là một trong những điều tách biệt con người khỏi những sinh vật khác trên trái đất.

Những bệnh thường gặp về mắt

Bệnh Macular phổ biến hiện nay nhiều người gặp phải (thoái hóa điểm vàng)

Bệnh võng mạc tiểu đường thường ảnh hưởng đến võng mạc. Thông thường, nó ở dạng lỏng rò rỉ, được gọi là phù tiểu đường. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất thị lực từ bệnh tiểu đường, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người Mỹ giữa tuổi từ 20 đến 74.

Mất thị lực ở người cao tuổi thường là do đục thủy tinh thể, có thể dễ dàng điều chỉnh bằng phẫu thuật, hoặc thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), điều này khó điều trị hơn. Loại khô của AMD không điều trị gì khác hơn là liệu pháp vitamin, nhưng loại ướt có thể được điều trị bằng thuốc tiêm vào cơ thể thủy tinh, cấu trúc đó lấp đầy trung tâm của mắt.

See also  Thiệp chúc mừng 27/2 - Ảnh lời chúc 27/2 đẹp ấn tượng 2022

Các bệnh quan trọng khác của võng mạc là các lỗ nhỏ và viền mắt, nhiều phương pháp có thể điều trị bằng phẫu thuật.

Thoái hóa điểm vàng

Ánh sáng xanh hàng ngày tác động thế nào đến mắt bạn?

 • Ánh sáng xanh là ánh sáng phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta rất dễ bắt gặp, từ các thiết bị di động hằng ngày...
 • Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường tiếp xúc với "ánh sáng xanh" (có người gọi là ánh sáng xanh tím) có năng lượng cao. Ánh sáng này được phát ra liên tục từ những thiết bị như màn hình máy tính, tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng hay đèn LED.

Hai chứng bệnh nguy hiểm về mắt do ánh sáng xanh nguy hại gây ra có thể kể đến là hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm.

 • Giác mạc, được đặt ở trước mắt, là một lớp bảo vệ trong suốt bảo vệ màng mắt, đồng tử, và khoang trước của mắt bạn. Ánh sáng đi qua giác mạc và đồng tử trước khi thủy tinh thể có thể kết tụ nó vào võng mạc.
 • Ánh sáng xanh tím mang nhiều năng lượng trong dải hẹp 415 - 455nm gây hại nhiều hơn cho mắt, cụ thể là thủy tinh thể và võng mạc. Các dải xanh của quang phổ mang nhiều năng lượng hơn và có thể đi thẳng qua mắt bạn. Điều này dễ gây nên bệnh cận thị và thoái hóa điểm vàng.

Ánh sáng xanh tác động lên mắt

Thực phẩm chức năng hỗ trợ gì cho mắt?

Có thể bạn chưa biết phản ứng oxy hóa - khử của các gốc tự do là nguyên nhân chính gây nên những tổn thương về mắt. Thực phẩm chức năng cho mắt bao gồm những sản phẩm cung cấp các sinh chất chống lại các phản ứng oxy hóa - khử của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa mắt, nuôi dưỡng và bảo vệ mắt.

See also  20+ hình ảnh chế ngày 20/10 hài hước, bá đạo nhất 2022

Thành phần và công dụng

Các dưỡng chất mà các loại thuốc bổ mắt cung cấp : Carotenoid, Omega – 3, vitamin A, C & E và khoáng chất như đồng, kẽm,...

 • Các Carotenoid như Lutein, Zeaxanthin và Beta - Carotene tác động trực tiếp đến của tuổi tác của điểm vàng và thủy tinh thể, đồng thời tạo ra một hàng rào bảo vệ màng nhầy và giác mạc nhằm giảm nhiễm trùng mắt.
 • Omega - 3 có vai trò cấu trúc và chức năng quan trọng trong các tế bào thần kinh và võng mạc tạo thành hệ thị giác.
 • Vitamin và khoáng chất khác giúp hạn chế sự hình thành các gốc tự do có hại và hỗ trợ chức năng hoạt động của thị giác.

Các dạng chủ yếu:

 • Viên sáng mắt: được chiết xuất dưới dạng viên nang hoặc viên nén
 • Dung dịch bổ mắt: tồn tại ở dạng lỏng, hấp thụ bằng đường uống.
 • Thuốc nhỏ mắt: nhỏ trực tiếp, làm sạch, chống khô mắt, mỏi mắt.

Các dạng của thực phẩm chức năng

Nên sử dụng như thế nào để hiệu quả?

Sử dụng đúng mục đích

Công dụng của các loại thuốc bổ mắt được quyết định bởi thành phần và nồng độ của chúng.

Ngoài ra, liều lượng dùng hợp lý của mỗi thành phần trong đó cũng góp phần đem lại hiệu quả như ý muốn và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết sản phẩm nào phù hợp với mình nhất.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Không nên quá phụ thuộc vào các loại thực phẩm chức năng. Hãy bổ sung các dưỡng chất tự nhiên nhờ những loại thực phẩm có lợi cho mắt, kết hợp vận động và nghỉ ngơi hợp lý để đôi mắt luôn khỏe đẹp nhé!

Những thực phấm tốt cho mắt

Xem thêm: Bảng giá dầu cá Omega 3 của Mỹ, Úc cập nhật ưu đãi nhất

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply