Ngày Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa ngày Thất Tịch 2022

Or you want a quick look: Thất Tịch là ngày gì? 

Chắc hẳn đối với rất nhiều người, lễ Thất Tịch là một ngày lễ vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên, trong văn hóa phương Đông, lễ Thất Tịch cũng là một ngày lễ có ý nghĩa khá sâu sắc và cảm động. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết thêm lễ Thất Tịch là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào nhé!

Thất Tịch là ngày gì? 

Thất Tịch là ngày gì?

Nếu như phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine - ngày lễ Tình Nhân thì ở một số nước phương Đông, người dân cũng có ngày lễ Tình Nhân riêng của mình, đó là ngày Thất Tịch. Ngày Thất Tịch tức ngày 7 tháng 7 Âm lịch được coi là ngày lễ Thất Tịch ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc, ngày "ông Ngâu bà Ngâu" hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. 

>> Xem thêm: Thất tịch tiếng Trung là gì? Lễ Thất tịch ở Trung Quốc như thế nào?

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch trong văn hóa Trung Quốc

Lễ Thất Tịch là ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được gọi là "lễ Tình Nhân của người Châu Á", gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ. Chuyện xưa kể rằng, Ngưu Lang là chàng trai chăn trâu nhà nghèo, nhưng có phẩm chất tốt, hiền lành và chăm chỉ làm ăn. Trong một lần tình cờ Ngưu Lang đã gặp Chức Nữ, nàng tiên dệt vải, con gái của Vương Mẫu Nương Nương. Mối tình tiên - phàm dần đơm hoa kết trái giữa hai người, họ nên duyên vợ chồng và chung sống hạnh phúc, cùng nhau có hai người con, một trai một gái.

See also  Lời chúc Giáng Sinh ngắn gọn nhưng vẫn hay và ý nghĩa 2022

Trong ngày Thất Tịch, người Trung Quốc thường tổ chức kết hôn tập thể

Nhưng cuộc sống êm đềm vốn không kéo dài được lâu khi một ngày kia Chức Nữ buộc phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Chàng Ngưu Lang nhớ thương, đau xót khôn cùng đã mang theo hai con thơ đuổi theo nàng nhưng không thể qua khỏi sông Ngân Hà, đây là ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục. Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và một mực ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về. Cũng từ đó, bên cạnh sông Ngân Hà xuất hiện thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. 

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã đồng ý cho họ mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) được gặp nhau trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên. Thất Tịch là một lễ quan trọng của người Trung Quốc, còn có tên gọi khác như Lễ hội Trùng Thất, Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch. Tuy nhiên, theo thời gian, những phong tục cổ trong ngày lễ này đã và đang dần mai một trên chính quê hương của nó, chỉ những năm gần đây giới trẻ Trung Quốc mới dần đem ngày lễ này trở lại nhưng những phong tục cũ đã không còn được lưu giữ lại nhiều. 

>> Xem thêm: Ngày lễ Thất tịch 7/7 nên làm gì, không nên làm gì?

Ngày Thất Tịch của người Hàn Quốc

Đối với người Hàn Quốc, lễ Thất Tịch giống ngày hội mùa hơn

Lễ Thất Tịch trong văn hóa của người Hàn Quốc còn được gọi là lễ Chilseok, ý nghĩa và các hoạt động cũng có khá nhiều khác biệt so với văn hóa Trung Hoa. Lễ Chilseok rơi vào khoảng thời gian khi thời tiết nóng nực qua đi và mùa mưa bắt đầu, mưa rơi trong ngày này được gọi nước Chilseok. Bí ngô, dưa chuột và dưa hấu bắt đầu phát triển mạnh trong thời gian này, vì vậy chúng được dùng rất nhiều trong lễ hội.

See also  Top 10 đai địu trẻ em tốt nhất giá chỉ từ 200k nên mua hiện nay 2022

Trong lễ hội Chilseok, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn đem lại một sức khỏe tốt. Ngoài ra, họ còn ăn mì và bánh nướng. Chilseok được biết đến như là lễ hội để thưởng thức đồ ăn làm từ lúa mì bởi sau ngày lễ Chilseok, những cơn gió lạnh sẽ làm hỏng hương vị của lúa mì.

>> Tìm hiểu: Tại sao Thất tịch lại mưa? Có ngày Thất tịch không mưa không?

Lễ Thất Tịch trong văn hóa của người Việt

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” - cách gọi của Ngưu Lang, Chức Nữ trong văn hóa Việt Nam. Sở dĩ gọi là "ông Ngâu bà Ngâu" bởi vào ngày này, trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày nên người ta gọi là mưa ngâu. Mưa ngâu tương truyền chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: "Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền" là vì vậy.

Người Việt thường đi chùa cầu duyên, cầu tự, cầu may mắn, bình an... vào ngày Thất Tịch

Điểm khác biệt lớn nhất trong ngày lễ Thất Tịch của văn hóa Việt có lẽ bắt đầu vào đời vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072). Lịch sử ghi lại rằng, khi vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, vì vậy nên đã cầu tự vào ngày 7/7 ở một ngôi chùa, nhờ đó mà đón tin mừng, sinh ra Thái tử Càn Đức. Cũng bởi lý do này nên hàng năm vào ngày 7/7 Âm lịch trọng lễ đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, con đàn cháu đống, gia đình hạnh phúc. 

Nếu trong ngày Thất Tịch mà trời không mưa, các cặp đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

See also  Đừng bỏ qua top thực phẩm này nếu muốn cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới 2022

>> Xem thêm: Những câu nói, stt hay về ngày Thất tịch 7/7

Lễ Thất Tịch 2021 vào ngày nào?

Thất Tịch là một ngày lễ trong Âm lịch của người phương Đông nên nó không phải là một ngày Dương lịch cố định nào cả. Vậy bạn có tò mò lễ thất tịch 2021 vào ngày nào không? Theo Dương lịch, lễ Thất Tịch năm nay sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy ngày 14 tháng 8 Dương lịch. Hiện nay, khi các phong trào lưu giữ và bảo tồn văn hóa cổ đang được cổ vũ mạnh mẽ, người Hoa ở Việt Nam cũng như giới trẻ Việt Nam đang dần có nhiều hoạt động hơn trong ngày này. 

Nhiều gia đình người Hoa tại Việt Nam thường làm mâm cỗ trong ngày Thất tịch, bày một số bánh trái sản vật đặc sắc gắn liền với truyền thuyết về lễ hội này như bánh phục linh, bánh chay nhân dừa, hoa, trà, củ ấu, đậu phộng rang (nguyên vỏ), 7 loại trái cây theo mùa... Bên cạnh đó, giới trẻ Việt còn truyền miệng rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày này đồng nghĩa với việc cầu nhân duyên. Những người còn đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân, còn những ai đã có đôi có cặp sẽ càng thêm bền lâu. Trên thực tế thì đây chỉ là một "truyền thuyết mạng" được sáng tạo ra để "câu like, câu tương tác" nhưng vô tình lại tạo nên một hot trend vô cùng thú vị. 

Chè đậu đỏ bỗng nhiên trở thành "hot trend" với giới trẻ Việt trong lễ Thất Tịch

Nếu bạn đang cô đơn, lẻ bóng thì hãy thử tham khảo ngay cách làm chè đậu đỏ của META.vn và thử làm ngay xem. Đừng quên chụp ảnh thành quả nấu nướng của mình up lên mạng xã hội "thả thính" một chút, biết đâu Ngưu Lang - Chức Nữ sẽ se duyên cho bạn thì sao? 

 

>> Tham khảo thêm

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply