wiki

PHÂN BIỆT NẾP CẨM – NẾP THAN

Sự khác nhau giữa gạo nếp cẩm và gạo nếp than

Nếp cẩm và nếp than là 2 loại gạo truyền thống của người dân Việt Nam

Nên xem: nếp than là gì

Chúng nổi tiếng bởi sự thơm ngon và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe với những khả năng như ngăn ngừa ung thư, hạn chế bệnh tim mạch, tăng khả năng tiêu hóa, làm đẹp da…đã được khoa học kiểm chứng.

Hai loại gạo này có rất nhiều điểm chung nên nhiều người thường nhầm lẫn chúng là một. Nhưng thực ra, giữa nếp cẩm và nếp than có những điểm khác nhau rõ nét mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Lúa nếp cẩm

quan trọng: Shazam là gì? Nhận diện tên bài hát đang nghe với Shazam

Về vị trí trồng:

Gạo nếp than thường được trồng ở những vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long như Long An, Sóc Trăng… trong khi đó gạo nếp cẩm lại được trồng ở vùng núi Tây Bắc mà chủ yếu là Điện Biên. Hai vùng địa lý này khác nhau rất nhiều về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, độ cao… dẫn đến sự khác nhau về sinh trưởng, dinh dưỡng và khả năng hấp thụ của mỗi loại lúa nếp.

– Về hạt gạo: Tính chất vùng miền của nơi trồng đã đem đến cho mỗi loại hạt gạo nếp cẩm và nếp than những sự khác biệt. Hạt gạo nếp cẩm có màu tím thẫm, bụng màu vàng nhạt, hình dáng to tròn trong khi gạo nếp than nhỏ dài và có màu đen hơn (gần như là đen kín cả hạt gạo).

Gạo nếp cẩm hạt to tròn, màu tím thẫm, bụng gạo màu vàng nhạt

Hạt gạo nếp cẩm tròn to hơn hạt nếp than, thường hạt nếp cẩm to có thể to gấp rưỡi hạt nếp than.

Lưu ý: CẢNG CẠN LÀ GÌ? ICD LÀ GÌ? (Phần 1)

Nếp Than hạt nhỏ – dài hạt và đen hơn nếp cẩm

2. Khác nhau về chất lượng

Không thể phủ nhận rằng, cả nếp cẩm và nếp than đều là những loại gạo rất ngon, tốt cho sức khỏe và có hương vị khá tương đồng nên đôi khi khiến nhiều người nhầm lẫn. Do được trồng trên các thửa ruộng bậc thang bởi đồng bào dân tộc miền núi phía Tây bắc với thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt của nơi đây vào vụ hè thu 1 ngày khí hậu có 4 mùa: Ban đêm tiết trời se lạnh, sương mù vào sáng sớm mai và ánh nắng vàng rực rỡ khi mặt trời lên cao đã tạo nên chất lượng gạo nếp cẩm vượt trội với nếp than. Nếp cẩm giàu chất dinh dưỡng hơn, gạo khi nấu thành xôi cũng mềm và dẻo hơn hẳn so với nếp than..

Do đó giá thành gạo nếp cẩm thường mắc hơn nhiều so với nếp than

Qua bài viết này Nếp cẩm Dưỡng Sinh mong muốn cho các độc giả biết phân biệt được đâu là nếp cẩm, đâu là nếp than, tránh trường hợp mua nhầm giữa nếp cẩm và nếp than

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button