wiki

Vải may mùa nóng – Ep1: Những cái tên chính

Bởi chúng ta sinh sống tại Việt Nam và khí hậu nóng bức (nhất là mùa hè phía Bắc với mùa khô trong Nam) làm việc lựa chọn quần áo bỗng trở nên khó khăn bởi không khí nóng và oi ả. Với nam giới chúng ta thì luôn gói gọn quanh áo chemise, quần và có thể thêm coat nếu bạn không ra đường. Vậy phải làm gì để tránh khỏi cảnh mồ hôi nhớp nháp? Ở đây chất liệu là yếu tố chính vì như nào thì chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với da nên 80% cảm nhận một bộ đồ hè là cấu thành từ loại vải nó tạo nên.

The Truespoke tại bài viết này sẽ điểm cho bạn về một số loại vải, ngoài ra chúng tôi sẽ có các bài viết riêng giới thiệu về từng loại và các nhãn vải tử tế (Việc biết mua và đánh giá rất quan trọng vì thời điểm này nhiều nhà may thường guarantee bừa về vải nhưng thực ra đến chính nhà may không hiểu về vải hoặc đang đảm bảo cho vải Trung Quốc mác Ý/ Anh). Các loại vải phù hợp với mùa hè được đề cập sẽ luôn đi liền với những điểm mạnh và yếu khác nhau để bạn đọc có thể tự đánh giá và lựa chọn cho mình loại vải phù hợp.

Nên xem: mohair là gì

Tiêu chí chính của việc lựa chọn vải cho mùa hè là độ thoáng/ khả năng thoát nhiệt của vải để chống lại việc bị đổ mồ hôi và Một tiêu chí khác là khả năng may đo của từng loại vải.

Linen.

Linen gọi là vải lanh, đây vốn được định danh là vị vua của mùa hè. Đây là một trong trong những loại vải xuất hiện đầu tiên với thời đại; cần chú ý rằng vải lanh được dệt từ cây lanh và khác với vải đủi dệt từ tơ tằm mà hay nhầm ở Việt Nam vê từ ngữ của linen. Vốn là loại vải được sử dụng thông dụng nhất trong các loại đồ may đo vào mùa hè, linen có thể làm áo sơ mi, jacket và quần tùy theo độ mềm cứng của mặt vải. Linen rất giữ màu, bền và phù hợp cho việc sử dụng cho đồ may đo.

Linen-jacket

Với đặc tính thoáng và không khí dễ dàng lưu thông qua bề mặt nên linen khi mặc không để cơ thể đổ mồ hôi khi mặc. Vì vậy vải cho người mặc cảm giác cực kỳ thoáng mát và vô địch về sự mát mẻ cho mùa hè. Tuy nhiên có một điểm có thể coi là yếu điểm của linen là rất nhanh nhàu khi mặc, cách linen nhàu đôi khi lại trở thành một kiểu quyến rũ riêng vì thường nhàu thành các gợn ngang nhỏ bồng bềnh.

Loại linen chất lượng cao thường dày và nặng hơn loại linen chất lượng thấp (một số còn dày và trông sợi thô hơn). Linen chất lượng kém thường rất nhẹ và khi mặc sẽ không nhàu thành các gợn ngang mà thành một dạng nhàu nhĩ rối rắm khá xấu.

quan trọng: ttcuocsongxanh.net::7 môn nghệ thuật là gì và điểm nào làm nên đặc trưng của chúng?

Cotton.

Một lựa chọn hàng đầu được biết đến rất nhiều là cotton, đây có lẽ là cái tên thông dụng từ may mặc đến nhiều đồ dùng. Một trong những điểm mạnh của Cotton chính là giá rẻ hơn và mặc khá thoáng. Tuy nhiên các loại cotton cho mùa hè thường nhàu nhanh và kiểu nhăn của cotton là nhàu nhĩ chứ không thành kiểu bồng bềnh giữ phom được như linen. Vấn đề khác nữa của cotton là vải thường phai màu nhanh hơn các loại khác. Nếu sử dụng vải để cho đồ may đo thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc combo cotton/linen thì hơn pure cotton.

Mohair

Mohair là vốn là loại vải thường được lựa chọn cho người đã có nhiều trải nghiệm trong ăn mặc. Được dệt từ lông cừu angora, mohair cho chất lượng màu sắc tốt với bề ngoài nhìn nhang nhác lụa cùng sự dày dặn và thoáng (hút mồ hôi tốt – Mohair là hàng luxury vì nó ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè). Tuy nhiên là mohair có kích thước sợi khá lớn và cứng nên khi mặc quần đôi khi cảm giác khá ngứa với cứng vì vậy sử dụng với quần có lót. Vải mohair đơn thuần (pure mohair) khá cứng với đắt vì vậy nếu tìm mua thì bạn sẽ thấy khá ít thấy mà thường thấy các loại vải kết hợp giữa mohair với loại vải khác tùy loại vải phục vụ mùa mặc khác nhau.

holland-sherry_classic-mohairs

Lụa thì chúng tôi thấy cũng không quá mát, tính khả thi khi mặc không cao và nếu để may đo thì chúng tôi thích vải pha giữa lụa và chất liệu khác hơn vì lụa cũng không quá bền mà giá lại cao.

AaC_RawSilk

Raw silk Jaeket kèm khăn linen của Drake’s của Aaron Cheung từ Melbourne

Wool.

giamcanlamdep.com.vn: Đôi mắt nói gì về bạn?

Wool được nhắc đến nhiều trong may mặc vì đặc tính dễ may đo, ít nhàu, vải đứng dáng cùng rất nhiều thể dạng nên đây là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên do sử dụng không đúng loại wool cũng chính là nguyên nhân làm đồ âu mang tội là mặc nóng hoặc không thoải mái ở Việt Nam mình nhưng thực ra vấn đề chúng tôi thấy là do nguồn chất liệu các nhà may hạn chế, bản thân người may cũng chưa hiểu về các loại vải phù hợp với từng điều kiện khác nhau. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại wool phù hợp mùa hè như tropical wool, cool wool hoặc một số kiểu dệt như fresco và hopsack hoặc để nhận diện dễ thì bạn có thấy loại wool này có trọng lượng quanh 260 gsm-. Tuy nhiên wool cũng không cản được vụ đổ đổ mồ hôi vào mùa hè nên tốt nhất khi mặc wool vẫn là ngồi điều hòa.

WoolSample

Wool dệt dạng Fresco của Holland Sherry, sợi dệt thưa và mỏng.

Các dạng cool cũng khá mỏng và có thể soi xuyên thấu như này.

TS_sfe1-2

Các contributors trong TS đều đã thử rất nhiều nhà vải, từ các mill/merchant lâu đời của Ý như Cacciopolli , Vitale Baberris Canonico, Eurotex cho tới UK/ Scotland như Holland& Sherry, Reid & Taylor, Huddersfield Cloth; tuy nhiên không hề có chuyện một bộ suit hay jacket với giá 5~7 triệu cả công cả vải tại Việt Nam lại có thể là vải Ý hay Anh.

Ngược lại một bộ suit đắt đôi khi cũng chưa phải là vải tốt nếu người đặt chưa ý thức.

Các nhà vải thực sự ở Anh hay Ý luôn có công nghệ đặc biệt từ việc duỗi, dệt cho tới finish/ polish mà Trung Quốc không thể bắt chước nên chi phí thường rơi vào mức 5tr++ cho cả một bộ suit và 4tr ++ cho coat/jacket.

Vì vậy với những mẹo kinh doanh nhất định của các nhà vải Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, họ đã hợp pháp những nhãn mác của các tấm vải sản xuất tại Trung Quốc biến chúng thành made in UK và Italy nhưng chất lượng lại không được tốt và pha vật liệu kém. Và để là một người tiêu dùng không bị những lời lẽ về chuyện mác vải made in Italy hay UK của nhà may, chũng tôi khi đề cập về mỗi loại vải sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết phẩm chất cao/ thấp hay một số cái tên uy tín của mỗi nhãn vải.

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button