wiki

Mì chính là gì ? Những lưu ý khi dùng mì chính – DTBTAAu

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt (theo cách gọi của người miền Nam) là loại gia vị phổ biến ở nước ta. Dùng để nêm nếm cho các món ăn ngon hơn và rất thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có biết mì chính là gì, cách sử dụng thế nào cho hợp lý và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Nếu chưa có câu trả lời thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Những món ăn sẽ trở nên thơm ngon, tròn vị hơn khi được nêm nếm với một chút mì chính, thế nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác hại khôn lường đối với cơ thể.

Nên xem: mì chính là gì

Mì chính là gì?

Mì chính hay còn là bột ngọt – một chất điều vị có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Có tên tiếng anh là monosodium glutamate hay seasoning glutamate (viết tắt là MSG), công thức hóa học là C5H8NO4Na. Về tính chất vật lý, mì chính là loại tinh thể màu trắng, không dính vào nhau, không mùi, dễ tan trong nước và không tan trong cồn. Việt Nam là quốc gia có văn hóa sử dụng mì chính, dùng nêm nếm các món ăn từ thịt, cá, hải sản, rau củ… trong hầu hết các công thức chế biến món ăn.

mi chinh hay goi la bot ngot Mì chính còn được gọi với tên khác là bột ngọt

Lưu ý: Khẩu nghiệp là gì? Nguồn gốc của khẩu nghiệp trên Facebook

Mì chính được phát hiện từ năm 1860 bởi các nhà khoa học người Đức. Ở Nhật, người đầu tiên phát hiện ra mì chính từ việc tách các axit glutamic từ rong biển và thu được natri glutamat là Ikeda. Ajinomoto là thương hiệu sản xuất đầu tiên tại Nhật và hiện nay đang có cơ sở tại Việt Nam. Ngày nay, nó trở thành gia vị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình.

Xem thêm: Dầu mè là gì? dầu vừng là gì

Sushi là gì ? Sashimi là gì

Mì chính được làm từ nguyên liệu gì?

Được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như: rỉ đường mía, tinh bột sắn, củ cải, bột ngô… theo nhiều phương pháp như: phương pháp lên men, phương pháp thủy phân, phương pháp hóa học, phương pháp tổng hợp… tùy vào từng nguyên liệu mà áp dụng phương pháp sản xuất phù hợp.

quan trọng: Long diên hương: Khối đá xù xì, báu vật biển khơi – VietNamNet

Có tác dụng giúp món ăn ngon hơn nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Một số tác hại nghiêm trọng phải kể đến là làm chậm sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ thần kinh và gây ra nhiều triệu chứng khác… Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

Mì chính giúp món ăn ngon hơn nhưng không nên lạm dụng

Những lưu ý khi sử dụng

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, một người khỏe mạnh nếu dùng từ 3g bột ngọt (không kèm với thức ăn và nước uống) sẽ có phản ứng phụ; đồng thời chứng minh, trên thực tế con người chỉ dùng khoảng 0,05g /ngày và đã được trộn với thức ăn hoặc nước uống.

  • Không nên dùng cho các loại đồ khô vì chỉ tan được trong nước.
  • Không nên dùng mì chính cho các loại giấm chấm. Các loại hải sản vì không tốt cho tiêu hóa.
  • hông nên dùng với trứng vì trứng đã có vị ngọt nhất định.
  • Không dùng làm vỏ bánh khi làm các loại bánh bao, bánh rán, bánh mì… sẽ làm mất hương vị và hình thành pyroglutamate natri gây hại cho sức khỏe.
  • Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận, phù thũng… cũng không được dùng.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau khi lấy ra sử dụng phải đậy nắp hoặc cột chặt lại ngay.

Mì chính là gia vị phổ biến được sử dụng hằng ngày, vì vậy, tìm hiểu thông tin để biết cách sử dụng hợp lý là điều cần thiết để có món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe. Hy vọng những thông tin của chúng tôi hữu ích với bạn!

Điểm: 4.14 (28 bình chọn)

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button