wiki

Ma túy đá – Từ độc dược đến chất gây loạn thần | Trạm Y tế Phường 2

Năm ngoái, dư luận hết sức bàng hoàng trước vụ việc ca sĩ Châu Việt Cường phê ma túy, bị ảo giác dẫn tới làm chết bạn gái chơi cùng.

Nên xem: ma tuý đá là gì

Lưu ý: Running Man là gì và nổi tiếng cỡ nào trước khi trở lại Việt Nam?

Ma túy đá là gì?

MTĐ là tên lóng của methamphetamine hydrochloride (viết tắt là meth) ở dạng tinh thể. MTĐ là một dạng ma túy tổng hợp được sản xuất từ ephedrine, một chất có trong các thuốc chữa bệnh ho và thuốc làm giảm cân. MTĐ hay còn gọi là hàng đá, chấm đá cũng là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất meth và amphethamine (amph), thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau.

Loại ma túy này được giới sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) và óng ánh. Ngoài dạng phổ biến trên, MTĐ còn bán bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng cục, bột, viên nén với rất nhiều tên khác như meth, ice, shabu, crystal, crystal meth, glass, batu, tina, d- meth… MTĐ là một loại hoá chất kích thích gây nghiện mạnh. Nó kích thích rất mạnh hệ thống thần kinh, làm tăng nhanh tín hiệu về não cũng như từ não đi. MTĐ là chất gây nghiện mạnh hơn tất cả các chất dạng amphetamine khác.

Lưu ý: Đi Phượt Thủ Tiếng Anh Là Gì, Phượt Trong Tiếng Anh: Định Nghĩa, Ví Dụ – Thánh chiến 3D

Meth thực chất không phải là mới vì đã được sử dụng từ rất lâu với nhiều mục đích khác nhau. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, binh lính Đức đã được cho sử dụng loại ma túy này để tăng mức độ thiện chiến. Mỗi đêm ra trận, họ lại được ngậm một viên ma túy dưới lưỡi, không chỉ tỉnh táo mà mức độ hung bạo của họ còn tăng lên nhiều lần, trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều đội quân khác. Ngoài ra, trong y học, chất methamphentamin thường được sử dụng trong các loại thuốc giảm cân, chống béo phì cho phụ nữ vì tác dụng gây hưng phấn, chống lại cảm giác thèm ăn của họ. Khi bị lợi dụng với liều lượng lớn với mục đích phi y học, dược chất này trở thành MTĐ, đem lại cho một bộ phận dân chơi những cảm giác thăng hoa điên rồ và cuối cùng ném họ vào vũng bùn lầy của thân xác và tinh thần tàn tạ.

MTĐ gây hại cho người sử dụng như thế nào?

Dùng MTĐ cực kỳ nguy hiểm “Đập đá” là một từ lóng thường gọi để chỉ những người nghiện sử dụng meth để gây tác dụng kích thích mạnh mẽ nhất thời lên hệ thống thần kinh trung ương gây cảm giác hưng phấn và ảo giác hoang tưởng… Dùng loại ma túy này đến mức độ nào đó sẽ kích thích con nghiện lên cơn cuồng dâm, quan hệ tình dục tập thể hoặc gây án hiếp dâm, giết người mà không thể kiểm soát nổi. Nếu sử dụng loại MTĐ trong thời gian dài sẽ khiến người nghiện rối loạn tâm thần, nội tiết tố và tâm sinh lý. Dùng liều cao đột ngột có thể dẫn đến tử vong. Sự nguy hại của ma túy đã rõ. Vấn đề còn lại là cần có sự tăng cường quản lý, ngăn chặn của cả bộ máy chính quyền cũng như cộng đồng để không còn những nạn nhân vô tội bị xâm hại bởi những kẻ điên cuồng nghiện MTĐ.

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button