Các kỹ năng cần thiết để trở thành một Game Tester

Or you want a quick look: Nơi làm việc của game tester

Kỹ năng cần thiết để trở thành một Game Tester

Game Tester

Game Tester

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc Kiểm thử game, điều quan trọng là bạn cần phải biết những gì nhà tuyển dụng sẽ mong đợi từ bạn. Trong bài viết này tôi trình bày một danh sách các kỹ năng cần thiết phổ biến nhất và nền tảng giáo dục cần có cho công việc đó. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không làm chủ bất kỳ một kỹ năng nào, đừng hoảng sợ và tiếp tục đọc! Chỉ có một ứng cử viên lý tưởng sẽ làm chủ tất cả những kỹ năng này và trên thực tế ứng cử viên này không hề tồn tại. Danh sách này được trình bày ở đây để giúp bạn đánh giá bản thân và chứng tỏ mình trên hồ sơ của bạn và tại một cuộc phỏng vấn xin việc. Kỹ năng cần thiết để trở thành một Game Tester tại Giamcanlamdep.com.vn

Nơi làm việc của game tester

Người kiểm tra trò chơi trải qua nhiều giờ trước màn hình tivi hoặc màn hình máy tính và thực hiện chuyển động lặp đi lặp lại bằng tay. Không nhất thiết phải ngồi trong một văn phòng, điều quan trọng là cho các game thủ có một môi trường yên tĩnh và thư giãn để dành sự chú ý đầy đủ của họ để chơi game.

Game tester là ai?

Game tester là người làm việc cho các công ty sản xuất game, để kiểm tra kỹ các game trước khi phát hành ra công chúng. Còn được gọi là thử nghiệm game beta, người thử nghiệm trò chơi nhận được một phiên bản của trò chơi ở giai đoạn gần cuối cùng. Sau đó họ phải chơi trò chơi một vài lần, từ đầu đến cuối, để phát hiện lỗi hoặc trục trặc trong trò chơi. Game tester đóng vai trò cần thiết cho mọi nền tảng và thể loại game. Tùy thuộc vào vị trí và công ty, người kiểm tra sẽ chơi trò chơi trên nền Xbox, Playstation, Nintendo Wii, PC, mobile... Trò chơi nhập vai, trò chơi trực tuyến nhiều người chơi, trò chơi hành động và trò chơi học tập chỉ là một số thể loại trò chơi mà game tester phải chơi và đánh giá kỹ lưỡng trước khi phát hành. Bạn đang xem bài viết tại: https://giamcanlamdep.com.vn/

Kỹ năng cốt lõi:

 • Sự quan sát và định hướng chi tiết: Hãy quên đi việc kiểm thử nếu bạn không thể bắt lỗi. Những kỹ năng có thể sẽ được kiểm chứng tại các cuộc phỏng vấn xin việc.
 • Kỹ năng điều tra và xử lý sự cố: Đó là việc tình cờ gặp bug. Một điều khác nữa là việc bạn tìm thấy các bước mà sẽ tái hiện lại được các khiếm khuyết (defect) đó.
 • Sự kiên nhẫn để thực hiện là việc tẻ nhạt và lặp đi lặp lại.
Game Tester

Game Tester

 • Tư duy phân tích: Nếu bạn đang cố gắng để có được một công việc trong một công ty mà nơi đó không xem xét tester như một người chỉ biết click, họ có thể sẽ yêu cầu bạn phải có khả năng tư duy phân tích. Điều đó nghĩa là gì? Nếu họ cung cấp cho bạn một tài liệu đặc tả đề cập đến trò chơi sẽ thực hiện là X và Y, bạn sẽ có thể viết kịch bản thử nghiệm bao gồm các khía cạnh khác nhau của X và Y. Kỹ năng này là yêu cầu khá phổ biến trong thế giới kiểm thử phần mềm.

Kỹ năng khác:

Các kỹ năng sau đây được yêu cầu chung cho bất kỳ công việc nào liên quan đến IT, bao gồm cả Game testing:
 • Bạn chơi (Team player): Bạn sẽ không chơi trò chơi một mình trong phòng ngủ của bạn. Bạn đang làm việc với một đội ngũ các chuyên gia cho một công ty đang cố gắng kiếm tiền. Nếu bạn đã có bất kỳ công việc liên quan đến làm việc theo nhóm và bạn biết làm thế nào những người có cái tôi lớn có thể nắm bắt được mục tiêu của cả đội. Đừng là một trong những người đặt cái tôi lên trên tất cả, bởi vì bạn sẽ không kéo dài được công việc này đâu. Bạn cũng cần phải hiểu rằng các tester đang cung cấp một dịch vụ cho các phòng ban khác trong công ty. Nói cách khác, những bộ phận có thể được coi là khách hàng của bạn. Làm cho khách hàng của bạn hạnh phúc và họ sẽ yêu bạn. Đối xử lộn xộn với họ và bạn sẽ ra đi nhanh hơn cách mà bạn có được công việc đó.
 • Giao tiếp tốt bằng lời nói và bằng văn bản: Bạn sẽ cần phải viết một báo cáo lỗi hoàn hảo và có thể giải thích một cách hiệu quả những gì đã thực hiện sai. Trong công ty thường sẽ có một quy trình chính thức hơn, bạn có thể cần phải viết các trường hợp thử nghiệm và tài liệu chiến lược thử nghiệm của bạn.
 • Khả năng duy trì các mối quan hệ làm việc tốt với những người khác: Đây là một thứ mà bạn cần phải có cho mỗi công việc. Về cơ bản nó có nghĩa là: khả năng cộng tác với những người bạn thích cũng như với những người bạn không thích.
 • Đạo đức làm việc: rất quan trọng cho một Tester. Rất dễ dàng để ta có thể bỏ qua một lỗi và hy vọng sẽ không ai tìm ra nó. Cần phải để cho Sếp của bạn tin tưởng ở bạn.
 • Khả năng đáp ứng thời hạn và làm việc dưới áp lực cao: Mọi thứ có thể trở nên bận rộn điên cuồng khi ngày phát hành đến gần hơn, sếp của bạn cần những người vẫn có thể làm việc tốt trong điều kiện như vậy.

Kỹ năng đặc trưng riêng và/hoặc kỹ năng kỹ thuật:

Nếu bạn đang kiểm thử trò chơi trên máy tính, sếp có thể yêu cầu bạn xây dựng một máy tính mẫu và khắc phục sự cố về phần cứng. Nếu bạn đang làm thử nghiệm nội địa thì rõ ràng bạn cần phải nắm vững hoàn hảo một ngôn ngữ. Những tester chuẩn mực là những người được mong đợi sẽ biết về các cấu trúc máy xác nhau. Bạn cần phải có một ý tưởng.
See also  7 cách nấu nước bí đao giảm cân hiệu quả nhanh chóng nhất

Kinh nghiệm

Một số công ty sẽ yêu cầu kinh nghiệm. Tôi đã nhận thấy rằng trong rất nhiều các công ty trò chơi, kinh nghiệm được yêu cầu thường xuyên hơn. Điều này là hiển nhiên bởi vì khoanh vùng các ứng viên trong lĩnh vự này thường là người có nhiều kinh nghiệm. Tôi có thể hiểu rằng người thiếu kinh nghiệm cảm thấy bất công như thế nào khi mà công ty yêu cầu kinh nghiệm khi nói đến game testing. Sau khi tất cả thì nó chỉ là chơi các trò chơi trong một ngày dài ... KHÔNG. Nếu bạn vẫn nghĩ như vậy thì bạn cần phải nghiêm túc đọc bài viết này thêm một lần nữa. Là một tester "tiến hóa" trong ngành công nghiệp, anh đã biết chu kỳ phát triển trò chơi, các công cụ và anh phát triển một việc ý nghĩa đối với việc phát hiện các lỗi. Anh đã học để biết cách nhận diện các lỗi theo mẫu. Đây là lý do tại sao một số người sử dụng lao động đòi hỏi kinh nghiệm từ các ứng viên. Điều đó nói rằng, Game testing vẫn còn một nghề nghiệp rất dễ tiếp cận cho người lao động có kinh nghiệm. Những kỹ năng này sẽ được kiểm chứng tại các cuộc phỏng vấn.

Niềm đam mê

Nhà tuyển dụng sẽ giả vờ yêu cầu các bạn đam mê các video game. Tại sao tôi sử dụng từ "giả vờ"? Bởi vì không phải tất cả trong số họ thực sự quan tâm về điều đó. Tất cả những gì họ quan tâm mặc dù là cách bạn có thể ngồi ở phía trước của một trò chơi video và tương tác với nó cả ngày dài. Và họ cho rằng điều này sẽ dễ dàng hơn cho những người đam mê video game. Họ cũng có thể muốn chắc chắn rằng bạn đã quen thuộc với thể loại trò chơi của họ. Và thậm chí nếu nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm, đôi khi người quản lý QA sẽ thoải mái hơn khi thuê một người có cùng mối quan tâm. Vì vậy, cuối cùng ngay cả khi họ không thực sự quan tâm, nó không thành vấn đề khi bạn biết cảm nhận của bạn về video game. Bạn đang xem bài viết tại: https://giamcanlamdep.com.vn/

Giáo dục

Thông thường không có mức độ cụ thể được yêu cầu từ các công ty game. Tuy nhiên các kỹ năng rất thường được kiểm chứng tại các cuộc phỏng vấn. Đối với những đứa trẻ: đừng lấy đó làm cớ để bỏ học. Cơ hội là bạn sẽ không bao giờ muốn là một người kiểm thử trò chơi đâu. Bạn vẫn sẽ cần các sự lựa chọn khác nữa.

Một ngày làm việc bình thường của một game tester

Chào buổi sáng

Khi bạn đến văn phòng vào buổi sáng, bạn đã biết những gì bạn sẽ phải làm. Đó là cùng một trò chơi mà bạn đã làm vào ngày hôm qua, và có lẽ bạn sẽ phải làm việc với nó trong vài tuần. Phát triển trò chơi cần thời gian. Do đó bạn sẽ làm việc cùng một trò chơi trong nhiều tuần .

Thử nghiệm

Một số công ty đòi hỏi bạn phải viết kịch bản để kiểm tra một trò chơi. Một số công ty chỉ đòi hỏi bạn “khám phá” trò chơi đó và tìm ra lỗi. Bằng cách nào đi nữa thì thử nghiệm trò chơi là một hoạt động lặp đi lặp lại . Trong khi bạn đang thử nghiệm, chắc chắn bạn sẽ gặp phải lỗi. Và bạn phải dùng một công cụ để quản lí những lỗi đó.

Kết thúc thử nghiệm

Thử nghiệm kết thúc khi:
 • Bạn đã thực hiện xong danh sách kịch bản kiểm tra
 • Hoặc bạn tự tin về chức năng bạn đã kiểm tra
 • Hoặc thực tiễn hơn: khi không còn thời gian để kiểm tra Trong mọi trường hợp, bạn đều cần một báo cáo về quá trình thử nghiệm bạn đã thực hiện.
Bạn đang xem bài viết tại: https://giamcanlamdep.com.vn/

Tăng ca

Làm thêm giờ rất phổ biến trong ngành công nghiệp phần mềm, và thậm chí nhiều hơn trong ngành công nghiệp trò chơi video . Thời gian tăng ca rất khác nhau giữa các công ty. Bạn có thể nhận được bồi dưỡng cho việc làm thêm giờ của bạn bằng nhiều cách khác nhau:
 • bánh pizza và đồ uống
 • thời gian nghỉ bù
 • trả thêm giờ
 • Không có gì Dù sao ... Sau đó vào buổi tối của ngày điển hình của bạn cuối cùng bạn rời khỏi văn phòng trong trạng thái mệt mỏi.

Kết luận

Dù làm một người kiểm thử trong bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, thì các kỹ năng và sở thích của bản thân cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bản thân mình là một người rất thích chơi các game trên máy tính như DotA, LOL hay các game mobile, tuy nhiên việc ngồi trước máy tính hoặc dán mắt vào điện thoại và chơi game cả ngày thì lại tạo ra quá nhiều căng thẳng. Mặc dù đó là sở thích và đam mê, nhưng mình nhận thấy mình không thể biến nó thành một công việc để theo đuổi được. Hãy sáng suốt lựa chọn một hướng đi cho riêng mình, phù hợp với hoàn cảnh và bản thân nhé! Nguồn: Bài viết được dịch từ Giamcanlamdep.com.vn/Skills-required-to-be-a-game-tester

Công việc test game online có lừa đảo không

Game tester chắc chắn là một trong những nghề được nhiều anh em game thủ muốn làm nhất. Nó như là một công việc trong mơ nơi bạn chỉ cần chơi game suốt ngày và tiền sẽ tự chảy đến. Tuy nhiên đời không như là mơ đâu anh em ạ, cuộc sống của một game tester không màu hồng như bạn vẫn nghĩ đâu. Nếu anh em đã từng mơ về những ngày dài bất tận thì sẽ vỡ mộng sau khi đọc bài viết dưới đây đấy. *Bài viết này dựa trên một bài phỏng vấn một game tester chuyên nghiệp ở Mỹ, có nickname là LowerCalibur với 10 năm kinh nghiệm và từng làm việc cho hơn 30 dự án game, hy vọng có thể mang đến một cái nhìn chân thực hơn về ngành này cho anh em.

Họ không chơi game, họ “soi” game cơ

Họ là tester chứ không phải player anh em ạ, công việc của họ chủ yếu là test chứ không phải ngồi chơi cả ngày như nhiều người vẫn nghĩ. Ho phải làm cho game bị lỗi bằng bất cứ cách nào có thể và báo cáo lại lỗi đó cho các nhóm lập trình, thiết kế và đồ họa bên nhà phát triển. Và nó thực sự nhàm chán hơn là bạn nghĩ đấy. Các tester luôn bù đầu bù cổ với công việc, họ tiếp xúc nhiều với game nhưng không hề chơi game theo cách mà người bình thường chúng ta vẫn làm. Ví dụ có một dạng test game gọi là “matrix testing” (thử nghiệm ma trận) thường dành cho mấy con game đối kháng. Các game tester phải chơi từng nhân vật để bem nhau với tất cả những những nhân vật khác, nó thực sự nhàm chán và mất thời gian. Chơi game đối khác thì anh em thường sẽ chỉ chơi nhân vật mình thích thôi, còn ở đây thì họ phải làm với tất cả rồi ghi chú hết lại. Lúc đó thì hết vui nổi rồi.
Sau đó thì họ còn rất thường xuyên phải test các tính năng của một tựa game, có nghĩa là làm tất cả mọi thứ mà một tính năng có thể làm và xác nhận nó hoạt động đúng như trong tài liệu thiết kế. Khi game có tính năng mới thì anh em sẽ có thêm trải nghiệm, còn đối với một game tester thì họ có thêm chuyện phải làm. Họ phải thử đi thử lại tính năng đó nhiều lần để đảm bảo nó không có vấn đề. Họ cũng phải test xem các lỗi đã được báo cáo trước đó có được xử lý hay chưa. Họ có bản game thử nghiệm và một cơ sở dữ liệu theo dõi tình trạng các lỗi để làm chuyện đó. Nếu một lỗi được xác nhận đã sửa xong rồi và test thấy OK thì để sang một bên, lỗi nào chưa sửa hoặc sửa chưa triệt để thì họ sẽ note lại rồi gửi cho thanh niên nào đã xác nhận rằng mình đã sửa nó xong.
Anh em thấy đó, công việc của họ là test và soi lỗi game chứ không phải là chơi game. Nó giống như việc anh em chơi đồ chơi thấy vui, thấy hay là một chuyện, còn cái ông test độ bền, test tính năng của món đồ chơi đó thì lại là chuyện khác. Công việc hiện tại của mình cũng dính đến game khá nhiều nên mình nghĩ có thể đồng cảm với các game tester. Hồi đầu mới làm thì lúc nào cũng năng nổ, có card mới, có laptop mới là ngồi chơi game để test, nhưng mà sau đó thì nó cứ chán dần vì mình chơi để lấy số, chơi vì công việc chứ không phải để tìm kiếm niềm vui, rất gò bó và khó chịu. Sau này thì mình toàn kiếm mấy con game nào có benchmark để chạy lấy số cho nhanh, vừa chính xác vừa đỡ mất công. Muốn chơi game thì về nhà rồi chơi.
Ngoài việc test game ra thì các game tester cũng có các cuộc họp để tham dự, đống email cần gửi – trả lời, các lỗi để báo cáo và tất cả những công việc mà một nhân viên văn phòng bình thường đều phải làm. Chẳng qua là họ làm việc đó ở một công ty game thôi. Đương nhiên là họ vẫn có những giờ “test” tự do, nó thoải mái hơn những kiểu test thông thường một chút nhưng chiếm tỉ trọng rất ít trong thời gian họ làm việc.

Game mình thích thì không được chơi, còn game mình ghét thì vẫn phải test

Làm game tester đồng nghĩa với việc anh em phải test tất cả những tựa game được giao dù có thích nó hay là không. Đối với một con game AAA mà anh em cực kỳ thích, cực kỳ mong chờ thì có lẽ anh em sẽ hứng thú đấy, nhưng mà đừng có mơ được chơi thoải mái trước khi phát hành nhé. Công việc lúc này của anh em là phá game và soi lỗi. Tìm bug, tìm góc lag các thứ, và anh em được trả tiền cho việc đó chứ không phải cứ ngồi chơi game suốt ngày là tiền nó tự chảy đến đâu. Đó là trường hợp được làm việc với tựa game mà anh em thích nhé, còn nếu là một tựa game mà anh em không thể nuốt nổi thì sao? Ví dụ người ta yêu cầu anh em test một con game arcade dành cho trẻ em rỗng tuếch, nhí nhố vừa xấu vừa cũ. Lúc này thì dù có thích hay không thì các ông vẫn phải test cho đàng hoàng anh em ạ. 6 tháng hoặc lâu hơn cho một đợt test game bình thường đồng nghĩa với việc anh em sẽ phải sống chung với con game mình ghét trong khoảng thời gian đó. Nó đủ khó chịu để một game tester suy nghĩ đến việc đổi ngành đấy. Chuyện nó sẽ còn tồi tệ hơn nữa khi có một dự án ngon hơn với một tựa game bạn thích diễn ra đồng thời. Đó sẽ là lúc mà bạn thấy mấy ông ồng nghiệp tận hưởng công việc với game mình thích, còn bản thân thì kẹt lại với con game chết tiệt này.

Áp lực công việc

Công việc nào cũng có áp lực của nó cả và game tester cũng vậy. 80 giờ làm việc mỗi tuần có thể xem là tiêu chuẩn trong những giai đoạn căng thẳng. Đáng buồn là mấy “giai đoạn căng thẳng” này diễn ra quá thường xuyên.
Lương bổng của một game tester cũng chỉ ở mức trung bình, 10 USD/ giờ ở Mỹ không phải là một mức lương đáng mong đợi. Đối với những người có kinh nghiệm thì có thể cao hơn 16 đến 18 USD gì đó, nhưng cũng không nhiều người được thuê với mức giá đó. Tính chất công việc cũng không ổn định mà mang nặng tính thời vụ. Nếu một công ty thuê cả tấn nhà thầu thì họ cũng có thể chỉ giữ lại ai họ thích và cắt giảm bất kỳ ai mà họ thấy không cần nữa. Một ngày nào đó bạn có thể phạm một loạt các sai lầm ngay khi hợp đồng hết hạn thế là bùm, bạn thất nghiệp!

Làm tester thì đừng mong được trải nghiệm game một cách trọn vẹn

Cái này là chuyện đương nhiên, nó là thứ mà anh em phải đánh đổi khi làm nghề này. Anh em sẽ được giao một tựa game từ lúc nó chưa thành phẩm và lỗi um sùm cả lên, đến khi game ra mắt thì dù ban đầu anh em có thích nó cũng sẽ chẳng còn hứng thú nữa. Giống như một món ăn cực kỳ ngon nào đó, người thưởng thức thì thấy tuyệt vời nhưng ông đầu bếp nấu nó mỗi ngày sẽ chẳng còn thấy vậy nữa.
See also  8 cách tẩy tế bào chết môi và review top 3 tẩy tế bào chết môi, chống thâm môi - Beauty Review

Tester cần những kỹ năng gì? 10 kỹ năng của một Tester chuyên nghiệp

Để kiểm thử phần mềm thành công, tester cần phải có một số kỹ năng nhất định. Hãy tham khảo bài viết này để biết tester cần những kỹ năng gì? Những kỹ năng cần thiết của một tester chuyên nghiệp nhé!

Tester là ai?

Tester là một thuật ngữ để chỉ các cá nhân kiểm thử phần mềm. Công việc chính của họ là sử dụng các kỹ thuật Test Manual và Automation để tìm kiếm lỗi hay bất kỳ vấn đề nào của một ứng dụng mà người dùng cuối có thể gặp phải. Thông thường, tester tự thiết lập môi trường kiểm thử hoặc nhờ hỗ trợ của quản trị viên hệ thống. Khi các bài test được triển khai, tester sẽ đánh giá và ghi lại các vấn đề được tìm thấy. Mục đích cuối cùng của việc kiểm thử là nhằm đảm bảo sản phẩm luôn có chất lượng tốt nhất.
Tester là ai? Tester cần những kỹ năng gì?
Tester là người thực hiện kiểm thử để tìm kiếm lỗi trên phần mềm

Tester cần những kỹ năng gì?

Vậy, tester cần những kỹ năng gì để có thể thực hiện tốt các yêu cầu kiểm thử phần mềm? Trong phần này, chúng ta sẽ xét một số kỹ năng mà bất kỳ tester nào cũng cần phải có.

Kỹ năng về công nghệ

Hiểu biết về công nghệ là một yêu cầu bắt buộc đối với một tester. Thậm chí, các tester còn phải có kiến thức vững chắc và kinh nghiệm trong phát triển phần mềm. Việc có thể sử dụng thành thạo các công cụ kỹ thuật cũng rất cần thiết đối với tester.
See also  Cách gội đầu bằng dầu dừa cho tóc đẹp hoàn hảo?
Dưới đây là những kỹ năng liên quan đến kỹ thuật – công nghệ mà các tester cần phải có:
 • Kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu/SQL: Khi thực hiện kiểm thử, tester phải làm việc với một lượng lớn dữ liệu.. Dữ liệu này được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL… Vì thế, hiểu biết về cơ sở dữ liệu/SQL là kỹ năng cơ bản mà các tester phải có.
 • Biết sử dụng hệ điều hành Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như Application Server, Web-Services, Databases đều được triển khai trên các máy Linux. Điều này đòi hỏi tester phải biết cách sử dụng Linux để hỗ trợ quá trình kiểm thử phần mềm.
 • Thông tạo Test Management tools: Đây là các công cụ Quản lý hoạt động kiểm thử mà tester phải sử dụng mỗi ngày. Nếu không có kỹ năng quản lý kiểm thử thích hợp, việc kiểm thử phần mềm sẽ không hiệu quả.
 • Làm việc với Defect Tracking tools: Đây là các công cụ giúp tester theo dõi lỗi một cách có hệ thống. Tester sẽ cần có kiến thức và kỹ năng sử dụng một số công cụ như Jira, QC, Bugzilla…
 • Sử dụng Automation tools: Các tester phải có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa như Ranorex, Selenium và Cucumber để hỗ trợ quá trình kiểm thử.
Tester cần những kỹ năng gì
Tester cần có kỹ năng về công nghệ

Các kỹ năng mềm

 • Phân tích: Đây là một kỹ năng mềm quan trọng đối với bất kỳ tester nào. Khi kiểm thử phần mềm, tester phải phân tích tình huống đã cho để đưa ra giải pháp thích hợp. Với kỹ năng phân tích tốt, tester có thể chia phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn và phân tích từng yếu tố riêng lẻ.
 • Giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp hỗ trợ tester rất nhiều trong quá trình thực hiện kiểm thử. Tester sẽ cần phải biết cách làm việc với nhóm dự án như báo cáo các bài test đã chạy.
 • Tổ chức và quản lý thời gian: Có thể quản lý công việc là rất cần thiết với các tester. Tester cần có những kỹ năng mềm này để nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.

10 kỹ năng của một tester chuyên nghiệp

Ở phần trên chúng ta mới chỉ đề cập đến những kỹ năng cơ bản cần có của một tester. Nhưng để trở thành tester chuyên nghiệp, bạn phải có 10 kỹ năng cụ thể sau:

1. Phương pháp DevOps & Agile

Phần mềm ngày càng phức tạp nên tester cần áp dụng Agile và DevOps để thúc đẩy việc kiểm thử. Trong đó, phương pháp Agile Testing giúp tăng tốc độ kiểm thử. Còn DevOps lại giúp phân tích và QA để tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao nhất. Vì vậy, sử dụng DevOps và Agile là kỹ năng quan trọng mà tester chuyên nghiệp nhất định phải có.
Tester chuyên nghiệp cần những kỹ năng gì
Tester cần có kỹ năng sử dụng phương pháp DevOps và Agile

2. Kiểm thử tự động

Tester giỏi cần phải thuần thục kiểm thử tự động (Automation Testing) để kiểm thử các dự án lớn. Ngoài ra, một số công cụ Automation Testing còn hỗ trợ riêng cho từng bài test cụ thể. Điều này giúp cho quá trình kiểm thử đạt được hiệu quả cao.

3. Lập trình

Tester chuyên nghiệp không cần phải làm việc như một lập trình viên. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải hiểu được cách thức hoạt động của ứng dụng để thiết kế các bài test phù hợp. Kiến thức lập trình giúp tester xác định các lỗi có thể xảy ra với code của ứng dụng. Vì thế, tester nên học ít nhất 2 ngôn ngữ lập trình để làm chủ quá trình kiểm thử phần mềm.
Tester cần có kỹ năng lập trình
Kỹ năng lập trình rất quan trọng đối với các tester

4. SDLC

Đây là một kỹ năng liên quan đến sự phát triển của phần mềm. Nó giúp tester hiểu được quá trình phát triển ứng dụng và lập kế hoạch chu kỳ test dễ dàng. Để có kỹ năng này, tester cần phải học một vài phương pháp lập trình như Scrum, Waterfall, Lean, Kanban…

5. Lập kế hoạch kiểm thử

Kỹ năng này là điều cần thiết đối với tester vì nó giúp xác định đúng yêu cầu kiểm thử. Quy trình kiểm thử được ghi chép đầy đủ giúp tester và doanh nghiệp phân bổ ngân sách và nguồn lực phù hợp cho mỗi dự án. Do đó, lập kế hoạch kiểm thử nằm trong danh sách 10 kỹ năng của một tester chuyên nghiệp.
tester lập kế hoạch kiểm thử
Kỹ năng lập ký hoạch là cần thiết với một tester
Bạn đang xem bài viết tại: https://giamcanlamdep.com.vn/

6. Báo cáo kiểm thử

Một tester giỏi phải có kỹ năng báo cáo để cung cấp tình trạng chính xác của phần mềm cho các bên liên quan. Nhiệm vụ hàng ngày của tester là báo cáo về các test case đã chạy, lỗi gặp phải… để có cách quyết định đúng đắn.

7. Giao tiếp tốt

Một tester chuyên nghiệp thường có kỹ năng giao tiếp tuyệt. Bằng cách giao tiếp tốt, tester có thể làm việc hiệu quả với các bên liên quan. Ngoài ra, giao tiếp tốt còn giúp thể hiện mức độ hiểu biết cao. Nó giúp truyền đạt những hiểu biết sâu sắc và đưa ra phản hồi một cách hợp lý nhất.
tester cần giao tiếp tốt
Tester giỏi phải có kỹ năng giao tiếp và tương tác tốt với nhóm dự án

8. Sáng tạo

Kiểm thử phần mềm là một quá trình đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ của tester. Tester giỏi phải biết đặt câu hỏi về sự phát triển của ứng dụng và phân tích các khía cạnh của nó. Khả năng sáng tạo giúp tester đưa ra các bài test hay và các giải pháp khả thi nhất.

9. Dùng mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội cũng là một kỹ năng rất cần thiết đối với các tester. Thông qua mạng xã hội, tester có thể tương tác với người dùng và học hỏi những xu hướng mới. Có kỹ năng mạng xã hội cũng cho phép bạn kết nối với các chuyên gia về kiểm thử.

10. Làm việc độc lập

Cuối cùng, tester phải có kỹ năng làm việc độc lập. Kỹ năng này giúp rèn luyện khả năng thực hiện nhiệm vụ từ khi phát triển sản phẩm cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Tester chuyên nghiệp có thể tự kiểm thử phần mềm mà không cần sự hỗ trợ của người khác. Trên đây là những kỹ năng cần thiết mà bất kỳ tester nào cũng cần phải có. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm góc nhìn mới về nghề kiểm thử phần mềm. Nếu bạn muốn trở thành một tester, bạn phải biết tester cần những kỹ năng gì để có kế hoạch phấn đấu cụ thể. Một tester giỏi phải không ngừng học hỏi để cải thiện kỹ năng và kiến ​​thức kiểm thử.

Giamcanlamdep.com.vn cũng giúp các bạn giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Công việc test game online có lừa đảo không
 • Công việc test game La gì
 • Công việc test game tại nhà
 • Quy trình test game
 • Test game kiếm tiền la gì
 • Game Tester tuyển dụng
 • Làm sao để trở thành game tester
 • Kinh nghiệm làm game tester
See more articles in the category: Làm đẹp

Leave a Reply