wiki

Suy Sinh Dục Nam (testosterone Deficiency, Hypogonadism) Và Các Nguyên Nhân Gây Suy Sinh Dục Nam? | Khám Bệnh ở Đà Nẵng

Suy sinh dục nam là gì?

Theo EAU (European Association of Urology) Suy sinh dục nam được định nghĩa:

Suy sinh dục nam là một rối loạn liên quan đến suy giảm hoạt động chức năng của tinh hoàn, với việc giảm sản xuất androgen có hoặc không giảm sản xuất tinh trùng. Nguyên nhân do chức năng tinh hoàn kém hoặc do sự kích thích lên tinh hoàn không đầy đủ của trục hạ đồi-tuyến yên.

Nên xem: hypogonadism là gì

Suy sinh dục khởi phát muộn (Late-onset hypogonadism – LOH) là bệnh cảnh lâm sàng ở nam giới lớn tuổi, theo định nghĩa, phải bao gồm cả các triệu chứng rõ ràng, kéo dài và có bằng chứng thiếu hụt testosterone. Thường được chẩn đoán khi không có nguyên nhân rõ ràng gây suy sinh dục nam, thường gặp hơn ở người lớn tuổi, thường trên 40.

Testosterone được sản xuất như thế nào?

Testosterone được vận chuyển như thế nào?

Xem thêm: Rap là gì?Nguồn gốc nhạc Rap và các Rapper huyền thoại trên thế giới – Cool Mate

Bình thường, 60% đến 70% testosterone lưu hành trong máu liên kết với protein SHBG (sex hormone-binding globulin), protein này được sản xuất tại gan, ngăn cản testosterone có hiệu lưu. Một phần testosterone liên kết ái lực thấp hơn với albumin, glycoprotein axit α-1 và protein liên kết corticosteroid, và chỉ có khoảng 1% -2% testosterone ở dạng tự do không liên kết với protein.

Cần hiểu rằng một số trường hợp và hoặc ngày cả sự lão hóa có thể thay đổi nồng độ của SHBG, dẫn tới làm thay đổi tổng lượng testosterone lưu hành trong máu (Xem bảng 1).

Bảng 1: Các yếu tố chính liên quan đến việc tăng hoặc giảm mức lưu hành SHBG.

SHBG tăng
Table 1: Main factors associated with an increase or reduction of SHBG circulating levels

Vai trò của testosterone đối với sức khỏe sinh sản và tình dục của nam giới?

giamcanlamdep.com.vn: Rap là gì? Nguồn gốc, đặc trưng, kỹ năng của dòng nhạc đường phố mang tên Rap | Lafactoria Web

Testosterone được sản xuất trong tinh hoàn của thai nhi bắt đầu từ tuần thứ tám đến tuần thứ chín của thai kỳ, cùng với DHT có vai trò quan trọng để biệt hóa cơ quan sinh dục trong và ngoài của bé trai. Đến tuổi dậy thì, việc kích hoạt lại trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục (HPG) cho phép phát triển các đặc điểm sinh dục phụ của nam giới, sản sinh tinh trùng.

Về vai trò tinh dục, testosterone có liên quan đến các phản ứng tình dục ở nam. Những suy nghĩ và hoạt động tình dục (cương dương, xuất tinh, ham muốn tình dục..) phụ thuộc nhiều testosterone.

Suy sinh dục nam

Phân loại các nguyên nhân của suy sinh dục nam?

Bảng 2: Phân loại các nguyên nhân gây suy sinh dục nam

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn
SUY SINH DỤC TIÊN PHÁT (hypergonadotropic hypogonadism)Bẩm sinhMắc phảiBệnh lý toàn thân ảnh hướng tới trục dưới đồi tuyến yên SUY SINH DỤC THỨ PHÁT (hypogonadotropic hypogonadism)Bẩm sinhMắc phảiBệnh hệ thống ảnh hưởng đến trục dưới đồi tuyến yênĐỀ KHÁNG ANDROGEN /GIẢM HOẠT TINH SINH HỌC CỦA TESTOSTERONEBẩm sinhMắc phải

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button