Hub là gì? Phân biệt Hub và Switch khác nhau thế nào? 2022

Or you want a quick look: Hub là gì?

Hub là gì? Một số người dùng mạng đã biết đến Switch vẫn có sự nhầm lẫn đôi chút giữa Hub và Switch vì chức năng của chúng khá giống nhau. Thực chất, chúng là hai thiết bị khác nhau và có nhiều điểm khác biệt. Cùng META tìm hiểu rõ hơn về Hub để biết được Hub là thiết bị gì cũng như so sánh hai thiết bị Switch và Hub nhé. 

Hub là gì?

Hub là gì?

Hub là một thiết bị mạng dùng để truyền dữ liệu khi kết nối nhiều máy tính (hoặc các thiết bị điện tử) trong cùng mạng LAN. Khi Hub nhận một gói dữ liệu, dữ liệu được sao chép và tất cả các cổng khác sẽ nhận được. Hay nói cách khác, Hub (còn được gọi là repeater) cho phép truyền tín hiệu đến mọi cổng. 

Sự kết nối mà Hub mang đến là sự kết nối vật lý, các thiết bị mạng được kết nối với nhau thông qua các cổng cắm vào thiết bị Hub. 

See also  TOP 30 lời chúc Tất niên hay nhất 2022

Hub là thiết bị mạng dùng để truyền dữ liệu khi kết nối nhiều máy tính trong cùng mạng LAN

Hub có phải là thiết bị mạng không? Một số đặc điểm của Hub

Đây là một trong những thiết bị mạng không thể thiếu trong hệ thống mạng, tuy nhiên không phải là một thiết bị mạng thông minh. 

  • Hub nhận thông tin như nào sẽ gửi thông tin như vậy và không thể lọc được dữ liệu. 
  • Hub không liên kết với bất kì phần mềm nào.
  • Truyền dữ liệu qua Hub có thể bị lãng phí do các Hub không thể giao tiếp với nhau, không tính toán được đường dẫn truyền dữ liệu tốt nhất. 
  • Số cổng trung bình của 1 Hub là từ 4-24 cổng. 
  • Có 3 dạng Hub là Passive Hub, Active Hub và Smart Hub với tính năng nâng cấp dần. 

Hub không phải là một thiết bị mạng thông minh

So sánh 2 thiết bị Switch và Hub

Để phân biệt Hub và Switch, chúng ta hãy xem Switch là gì. 

Switch (hay được biết đến với tên gọi là bộ chuyển mạch) có nhiệm vụ truyền dữ liệu dựa trên sự phân tích từ yêu cầu để truyền tin chính xác từ nguồn đến đích. Tất cả các thiết bị, máy tính đều được nối đến Switch ở vị trí trung tâm, từ đó Switch phân tích và chuyển dữ liệu sao cho hiệu quả nhất. 

Theo đó, điểm giống nhau giữa Hub và Switch là có thể kết nối các thiết bị mạng và giữ vị trí trung tâm, nhận dữ liệu và truyền đến các thiết bị khác (tất cả các thiết bị có kết nối đều nhận được dữ liệu). 

See also  Mở rộng vốn từ: Du lịch - Thám hiểm (trang 116) 2022

Hub và Switch là hai thiết bị khác nhau

Tuy nhiên, trên cùng một đường truyền, Hub chia sẻ băng thông thay vì tạo ra mạng ảo kết nối giữa hai thiết bị như Switch. Vì thế, khi băng thông đã bị hẹp đi do có các máy tiếp xúc trước với nhau và đang truyền một lượng dữ liệu lớn thì các máy còn lại sẽ giảm khả năng kết nối và truyền dữ liệu thông qua Hub. Giống như đường bị kẹt xe thì sẽ trở nên tắc nghẽn, mạng kết nối sẽ bị chậm hơn. 

Khác với Hub, Switch có thể tạo ra đường truyền ảo giữa hai thiết bị nên có sự kết nối tốt hơn. Các máy trong cùng mạng được đảm bảo có đầy đủ băng thông, tốc độ truy cập mạng qua Switch không bị ảnh hưởng.

Về sự khác nhau giữa Hub và Switch, bạn theo dõi thêm ở hình dưới đây:

Sự khác nhau giữa Hub và Switch

 

Tổng kết lại một số điểm khác biệt giữa Switch và Hub 

  • Switch có thể vừa truyền vừa nhận dữ liệu tại cùng một thời điểm (chế độ truyền full-duplex), Hub chỉ truyền hoặc nhận tại thời điểm đó (cơ chế half-duplex). 
  • Switch nhận diện được thiết bị, dẫn đến việc truyền tin đến đích chính xác và nhanh hơn. Còn đối với Hub, khi một máy cần kết nối với máy khác trong mạng, Hub sẽ gửi thông báo đến mọi thiết bị trong cùng mạng do không nhận diện được máy nào, khiến cho tốc độ truy cập trong mạng giảm đi do băng thông bị tiêu tốn. 
See also  Vắt sổ là gì?Có những loại máy vắt sổ nào? Những lối khi sử dụng máy vắt sổ 2022

>> Xem thêm: 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Hub là gì và sự phân biệt Hub và Switch. Nếu có nhu cầu đặt mua các thiết bị Switch, bạn có thể truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply