Hoa mào gà có ý nghĩa gì? Cách trồng và chăm sóc hoa mào gà 2022

Or you want a quick look: Hoa mào gà là gì?

Hoa mào gà là gì? Ý nghĩa của hoa mào gà là gì? META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về hoa mào gà

Hoa mào gà là gì?

Hoa mào gà (hay còn được gọi là Celosia) là một loại hoa thuộc chi mào gà có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước vùng Trung Phi. Loại hoa này thường được dùng phổ biến để làm cây cảnh, thuốc hoặc thức ăn ở một số nơi trên thế giới.

Cây mào gà có đặc điểm là thực vật thân thảo, sở hữu chiều cao trung bình khoảng 50 - 100cm, cây đứng và có vỏ nhẵn, lá cây giống như mũi mác dài khoảng 15 - 20cm. Hoa của chúng có nhiều màu khác nhau nhưng phổ biến nhất là hoa mào gà đỏ, hoa mào gà trắng, hoa mào gà vàng. Nó gần giống như chiếc mào của gà trống và thường mọc thành cụm ở đỉnh.

See also  Thực phẩm chức năng bổ gan và tăng cường chức năng gan MegaLiver 122 2022

 

Hoa mào gà có ý nghĩa gì?

Nhắc đến cây hoa mào gà, chắc hẳn người ta sẽ nhớ ngay đến những bông hoa rực rỡ sắc màu được bày trí trong dịp Tết đến Xuân về. Theo quan niệm của phong thủy học, hoa mào gà chính là biểu tượng cho tiền tài và sự may mắn. Khi trưng bày hoa mào gà trong nhà sẽ giúp cho gia chủ thuận lợi hơn trong việc làm ăn, công việc, đón nhiều tài lộc, thịnh vượng. Ngoài ra, hoa mào gà còn thể hiện cho sự hy sinh, tấm lòng cao cả của những người anh hùng, sẵn sàng hy sinh bản thân cho người khác.

Ý nghĩa của hoa mào gà

Cách trồng hoa mào gà và cách chăm sóc hoa mào gà

Cách trồng cây hoa mào gà

Bước 1: Ươm mầm cây con

 • Dùng hạt của một bông hoa mào gà to, đẹp, khỏe, không có sâu bệnh mang đi hong khô và cất trữ để đến tháng 4 - tháng 5 thì bắt đầu gieo.
 • Khi gieo hạt, bạn nên chọn khi thời tiết khoảng 20 - 25oC và trước khi gieo nhớ phun 1 lớp nước và bón 1 chút phân lên luống bạn nhé.
 • Gieo hạt xong, bạn phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 2 - 3mm để che lấp hạt, sau đó phủ rơm rạ lên để che nắng. Lưu ý: Trong 2 tuần đầu tiên gieo hạt, bạn không cần tưới nước, nếu thấy đất quá khô cằn thì có thể tưới 1 chút nước lên cho tơi. Sau 1 tuần, bạn lấy hết rơm rạ ra và cây khi đó sẽ nảy mầm.
 • Khi cây mọc được 3 lá, bạn hãy tiến hành tỉa lá thưa cho đến khi cây được 6cm thì mang ra trồng.
See also  Ghế chơi game đa chức năng loại nào tốt, đáng xuống tiền? 2022

 

Bước 2: Trồng cây hoa mào gà vào chậu

 • Thời vụ thích hợp để trồng cây: Cây hoa mào gà là loại cây phù hợp với thời tiết ôn hòa và có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, nếu người trồng muốn đạt được hiệu quả tốt thì nên trồng vào vụ Đông - Xuân để cho hoa ra đều và đẹp nhất.
 • Chuẩn bị cây trồng: Cây giống mang đi trồng phải đạt chiều cao trung bình khoảng 6 - 7cm, có được 4 - 5 lá.
 • Trồng cây giống: Cho khoảng 0,7kg đất thịt pha với cát, phân chuồng, tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ 2:1:2:1/2 vào chậu rồi mang cây giống trồng vào là được.

Cách chăm sóc cây hoa mào gà

 • Tưới nước: Mỗi ngày nên tưới khoảng 1 - 2 lần tùy vào điều kiện thời tiết vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Bón phân: Nên bón phân vi sinh vật khi cây bén rễ hồi xanh.
 • Sau khi cây được 35 ngày tuổi, bạn tiến hành bấm ngọn cho cây để tạo điều kiện cho chồi nách phát triển, sau này hoa mọc lên sẽ rất to và đẹp.
 • Cây hoa mào gà có bộ rễ ăn ngang nên chỉ vun xới đất trồng khi cây còn nhỏ, vì thế bạn không nên vun đất khi cây bước sang giai đoạn trưởng thành.
 • Khi cây có nhiều nụ nhỏ, bạn cần tỉa bớt các nụ đó ở nách lá cây, chỉ giữ lại 1 nụ ở cành chính để dinh dưỡng được tập trung và phát triển thành những bông hoa to.
 • Bạn nên đặt chậu cây hoa mào gà ở nơi có nhiều ánh sáng để thuận tiện cho cây thực hiện quang hợp thì hoa mới có thể phát triển rực rỡ.
 • Sau 60 - 65 ngày thì cây hoa mào gà sẽ nở ra những bông hoa to và đẹp.
See also  Máy giặt sấy | Chính Hãng LG, Electrolux | Giá Cực Tốt 2022

Hình ảnh cây hoa mào gà đẹp

Hình ảnh hoa mào gà 1

Hình ảnh hoa mào gà 2

Hình ảnh hoa mào gà 3

Hình ảnh hoa mào gà 4

Trên đây là một số thông tin về hoa mào gà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply