wiki

Tỷ lệ trộn hồ dầu chuẩn trong thi công ốp gạch và quét tường

Tỷ lệ trộn hồ dầu như thế nào đúng nhất?

Trong suốt quá trình xây dựng nhà cửa. Hồ dầu hay hỗn hợp xi măng tinh với nước thường xuyên được sử dụng trong các công việc như: Lấp các điểm đục phá trong tường, quét tường, ốp gạch men, tạo màng chống thấm nước ở bể… Nhưng tỷ lệ trộn hồ dầu ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nên xem: hồ dầu là gì

Chúng tôi thấy có 2 loại hỗn hợp hồ dầu mà cần lưu ý về tỷ lệ nhất đó là nước xi măng loãng để quét tường ngoài và dạng hồ dầu quánh để làm vữa ốp gạch men. Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại này. Nhưng trước hết hãy tìm hiểu qua về công dụng của nó đã nhé!

Tìm hiểu khái quát về hồ dầu – xi măng pha nước

Hồ dầu là một hỗn hợp trộn lẫn giữa xi măng và nước. Để thay đổi hay nói đúng hơn là thúc đẩy tính kết dính, tính ninh kết của xi măng khi gặp ẩm.

tỷ lệ trộn hồ dầu

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

(Nguồn: wikipedia)

Khi pha trộn xi măng thành hồ dầu. Nó là việc tạo điều kiện cho tính kết dính thủy lực của xi măng phát huy tối đa. Sau đó là quá trình đá xi măng – hay chính là hóa cứng để tạo ra sự ổn định trong kết cấu và chịu lực. Thế nên, tùy vào mục đích sử dụng mà tỷ lệ trộn hồ dầu sẽ khác nhau.

Đọc thêm: Vật liệu chống ngấm trong nhà vệ sinh

Tỷ lệ trộn vữa lát nền

Đây là một phần định mức khó nhất trong xây dựng. Bởi nếu chỉ nói đến hồ dầu phun tạo lớp kết dính cho tường hoàn thiện với gạch men – gạch ốp thôi. Thì lớp hồ dầu này sẽ pha ở dạng xệt. Theo cảm tính của người thợ thi công nhiều hơn.

Cách pha hồ dầu chống thấm

Xem thêm: CÔNG NGHỆ PHIM 6D – Bowling Thủ Đức

Dùng 1 thùng hoặc xô chứa nước. Nên pha khoảng 3 lít nước/1 lần. Sau đó đổ từ từ xi măng vào, vừa đổ vừa quấy đều tay đến khi thấy hồ dầu ở dạng quánh lại như keo sữa thì dừng.

trộn xi măng

Tỷ lệ trộn hồ dầu là 3 lít nước/ lần

Tại sao chỉ nên pha 3 lít nước/lần? Bởi xi măng khi gặp nước sẽ có phản ứng thủy hóa. Nó hút nước rất nhanh. Nếu bạn pha nhiều mà làm không hết nhanh thì hồ dầu đó sẽ dần chuyển sang quá trình đông cứng. Làm mất đi tính kết dính của xi măng. Rất khó thi công đảm bảo an toàn.

Trên thực tế:

Khi làm ốp gạch cho tường nhà hoặc sàn nhà. Nó sẽ được thi công làm 3 lớp:

  • Cán (tô trát)
  • Láng hồ dầu (trát hồ dầu)
  • Ốp gạch

Định mức hồ dầu lát gạch

Theo định mức 1776 quy định:

  • Phần Lát nền nó luôn định mức bao gồm “Vữa” thường là 0.016 -> 0.025
  • Công tác “Ốp tường” bạn cũng thấy định mức bao gồm ” Vữa” thường là 0.013 -> 0.025.

ốp gạch lên tường

Đáng lẽ ra hai phần này phải đưa vào công tác láng nền và công tác trát tường.

Nếu xét công tác nền. về cơ bản lớp hoàn thiện dày 50mm.

Mà khi chạy dự toán thì cơ bản thường chạy công tác láng nền dày 2cm or 3 cm. + Gạch men dày 1cm ==> Suy tính sẽ thiếu một lớp vữa như trên (Đã được tính vào công tác lát nền)

Phần hoàn thiện tường thì mình không rõ lắm về chiều dày lắm.

Như vậy rõ ràng là lớp vữa ở Định mức 1776 trên là phù hợp. Khi ta cộng dồn toàn bộ các lớp khi thi công. Sẽ được lớp trát tường đảm bảo quy định 5cm. Và khi ấy lớp hồ dầu sẽ vào khoảng từ 0.5cm đến 1cm để bạn dùng làm keo dán.

Cách pha hồ dầu chống thấm cho tường hiệu quả

Xem thêm: Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi Làm Việc Như Thế Nào?

Pha nước hồ dầu để làm lớp chống thấm cho tường rất quan trọng. Khi xây dựng xong, ngoài việc pha vữa theo tỷ lệ xi măng: cát = 1:3 ra. Lớp nước xi măng loãng sẽ cho phép tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài ngăn nước vô cùng tốt.

quét nước xi măng

Đồng thời, nó cũng thấm vào lớp vữa trát. Nhằm hỗ trợ thêm cho khả năng trộn vữa ko đều. Và nếu sử dụng xi măng trắng thì nó còn giúp trang trí mặt ngoài đẹp hơn.

Đọc thêm: Quét tường bằng xi măng trắng

Tỷ lệ trộn hồ dầu hay trộn nước xi măng loãng để quét tường khá đơn giản. Nhưng thực ra vẫn không có một tỷ lệ chuẩn nào cho tất cả mọi công trình. Mà vẫn dựa trên kinh nghiệm của người thợ xây. Nên thường thợ trát đưa tỷ lệ vữa ra sao sẽ biết trộn tỷ lệ nước quét tỷ lệ cũng thích hợp.

Trộn hồ dầu nhét khe

Khi thực hiện xây dựng, có nhiều công đoạn thi công phải đục phá. Giống như đục khung cửa để lắp bản lề, cắt hố đặt giá hộp điện… Như vậy thì vô tình chúng ta đã phá hỏng khả năng ngăn nước tốt nhất của lớp vữa trát tường.

Và để đảm bảo không làm rỉ bản lề hay làm chập cháy điện… Chúng ta cần phết một lớp hồ dầu tinh để ngăn chặn điều ấy.

đục tường

Tỷ lệ trộn hồ dầu cho công việc này cũng giống như loại ốp gạch như trên. Dùng loại hồ dầu dạng keo sữa. Nhưng trước khi đắp nó lên tường. Lưu ý phun nước để gạch no nước trước. Sau đó bạn làm mới không bị cháy hồ dầu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tỷ lệ trộn hồ dầu, hay hướng dẫn cách chống thấm hiệu quả. Vui lòng liên hệ thêm cho chúng tôi để nhận thông tin tư vấn cụ thể cho mỗi công trình.

Hotline: 090.44.11.233

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button