Giáng Sinh là ngày nào? Đêm Giáng Sinh (Đêm Noel) là ngày nào? 2022

Or you want a quick look: Giáng Sinh là ngày nào? Đêm Giáng Sinh là ngày nào?

Vào những ngày này, nhiều nơi, nhiều gia đình đang chuẩn bị đón lễ Giáng Sinh. Vậy bạn có biết Giáng Sinh là ngày nào? Đêm Giáng Sinh (hay đêm Noel) là ngày nào? Hãy để META.vn giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé!

Giáng Sinh là ngày nào? Đêm Giáng Sinh là ngày nào?

Lễ Giáng Sinh (hay lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas, X-mas) là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Công giáo, là lễ hội thường niên được tổ chức để kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh ra đời tại Bethlehem, xứ Judea, Do Thái. Noel được người dân phương Tây coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm. Với họ, Noel không chỉ là thời gian để tưởng nhớ về Chúa mà còn là dịp đoàn tụ gia đình, để mỗi người thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến người thân, bạn bè xung quanh.

>>> Xem thêm:

Giáng Sinh là dịp để gia đình đoàn tụ

Vậy Giáng Sinh vào ngày nào? Đêm Giáng Sinh là ngày nào? Thông thường, lễ Noel được tổ chức từ chiều tối ngày 24 tháng 12 đến hết ngày 25 tháng 12 (Dương lịch). Theo quan niệm của người Do Thái, một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn. Do đó, họ tổ chức Giáng Sinh sớm từ chiều ngày 24 trước khi tổ chức chính thức trong cả ngày 25. Nói cách khác, đêm Giáng Sinh là đêm ngày 24 tháng 12, ngày Giáng Sinh chính thức là ngày 25 tháng 12. Năm 2021 này, đêm Giáng Sinh vào thứ Sáu ngày 24 tháng 12 Dương lịch, ngày Giáng Sinh chính thức vào thứ Bảy ngày 25 tháng 12 Dương lịch.

See also  Mẫu phiếu chuyển hồ sơ cán bộ, công chức 2022

>>> Tìm hiểu: 

Mừng giáng sinh - Sale tưng bừng

Mừng Giáng Sinh sale tưng bừng từ 18.12 đến 26.12 tại META.
Bấm Xem ngay

Những điều thú vị về đêm Giáng Sinh 24/12 và ngày Giáng Sinh 25/12

Như vậy, chúng ta đều đã biết đêm Giáng Sinh là ngày nào, ngày Giáng Sinh chính thức là ngày nào. Còn bây giờ, hãy cùng META.vn tìm hiểu về những điều thú vị liên quan đến đêm Giáng Sinh 24/12 và ngày Giáng Sinh 25/12 bạn nhé!

Đêm Giáng Sinh 24/12 – lễ vọng

Đêm Giáng Sinh là thời điểm “lễ vọng”, được tổ chức từ chiều tối ngày 24 tháng 12 và thường thu hút rất nhiều người tham gia. Vào đêm Noel, tại thánh đường và ở mỗi hộ gia đình, người ta sẽ trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong là tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức Mẹ Maria, xung quanh có những chú lừa, tượng Ba Vua, thiên thần, thánh Giuse...

Ngoài ra, ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Noel. Người ta kể rằng, vào thế kỷ thứ VII, Thánh Boniface (sinh năm 680) - một nhà tu người Anh – đang trên đường hành hương thì tình cờ bắt gặp một nhóm kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn. Những kẻ này đã dùng một đứa trẻ để tế thần. Ðể cứu đứa trẻ, Thánh Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ với một quả đấm. Tại nơi đó, một cây thông nhỏ đã mọc lên. Boniface nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ kia chính là cây của sự sống, là biểu tượng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, cây thông con trở thành hình ảnh của niềm hy vọng, của sức sống mới và được người ta sử dụng để trang trí trong mỗi dịp Giáng Sinh.

See also  Nghị định 138/2020/NĐ-CP - Quy định về tuyển dụng và quản lý công chức 2022

Cây thông Noel - biểu tượng của Giáng Sinh

>>> Xem thêm: 

Ngày Giáng Sinh 25/12 – lễ chính ngày

Nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới thực sự là ngày Chúa Jesus ra đời. Vì lẽ đó, ngày 25/12 mới chính là Giáng Sinh thật sự. Tuy nhiên, điều này là không hoàn toàn chính xác. Đến tận bây giờ, chưa có một tài liệu nào khẳng định chắc chắn rằng Chúa Jesus sinh vào ngày 25 tháng 12. Những gì người ta thường nói với nhau chỉ là Chúa Jesus được sinh ra vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ. Một số người chăn chiên đã tìm đến để thờ phụng Chúa sau khi được thiên sứ báo tin.

Ngày Chúa Jesus ra đời

Kể từ sau sự kiện này, lễ Noel được các tín đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. Lúc đầu, do bị chính quyền La Mã cấm, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 (trùng với ngày lễ Thần Mặt Trời – ngày đại lễ của quốc gia La Mã) để tổ chức. Vì điều này mà chính quyền La Mã không thể phát hiện việc các tín đồ Cơ đốc hân hoan vui mừng kỷ niệm sự kiện Chúa Jesus đến trần gian.

Sau đó, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông ra lệnh hủy bỏ lễ thờ Thần Mặt Trời. Từ đó, ngày 25/12 hàng năm trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus. Tuy nhiên, phải đến năm 354, ngày 25/12 mới được Giáo hoàng Libero công bố là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng Sinh của Chúa Jesus. Đến khoảng thế kỷ IV, khi Cơ đốc giáo trở nên phổ biến rộng rãi, Giáng Sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn hơn.

See also  AFF Cup là giải gì? AFF Cup mấy năm 1 lần? Có bao nhiêu đội? 2022

>>> Tìm hiểu thêm: 

 

Hy vọng, sau những chia sẻ của chúng tôi, các bạn đã biết Giáng Sinh là ngày nào, đêm Giáng Sinh là ngày nào. Noel đang đến gần rồi, META.vn xin chúc bạn và gia đình có một mùa lễ an lành, hạnh phúc!

Hãy tham khảo những bài viết dưới đây để chọn cho người thân, bạn bè những món quà Giáng Sinh hay những lời chúc Noel đầy ý nghĩa bạn nhé:

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply