wiki

Đĩa mềm Floppy Disk là gì? Ổ đĩa mềm FDD là gì? – Wiki Máy Tính

Đĩa mềm Floppy Disk là gì? Ổ đĩa mềm FDD là gì?

Đĩa mềm là gì?

Đĩa mềm là một loại phương tiện lưu trữ có khả năng lưu trữ dữ liệu điện tử, giống như một file máy tính. Các đĩa mềm lần đầu tiên được tạo ra trong năm 1967 bởi IBM như một thay thế cho việc mua ổ cứng, mà là cực kỳ đắt tiền vào thời điểm đó.

Nên xem: floppy disk là gì

Đĩa mềm tiếng Anh là floppy, floppy disk, floppy diskette.

Hình ảnh minh họa dưới đây ví dụ về đĩa mềm 3,5″, một trong những loại đĩa mềm được sử dụng phổ biến nhất, có khả năng lưu trữ 1,44 MB dữ liệu. Để đọc và ghi vào đĩa này, nó sẽ được đưa vào ổ đĩa mềm.

Đĩa mềm là gì?
Đĩa mềm 3,5 (được mở lớp vỏ bọc)

Ổ đĩa mềm là gì?

Một ổ đĩa mềm, hay còn gọi là FDD hoặc FD, là một ổ đĩa máy tính cho phép người dùng lưu dữ liệu vào đĩa mềm di động. Mặc dù ổ đĩa 8 “được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1971, nhưng ổ đĩa thực đầu tiên được sử dụng là ổ đĩa mềm 5 1/4″, sau này được thay thế bằng ổ đĩa mềm 3 1/2”.

Các size ổ đĩa mềm
Các size ổ đĩa mềm

Xem thêm: Khu vực 1,2,3 là gì? Phân chia khu vực tuyển sinh đại học chi tiết nhất

Đĩa mềm 5 1/4″ có khả năng lưu trữ từ 360 KB đến 1,2 MB dữ liệu và đĩa mềm 3 1/2″ có khả năng lưu trữ từ 360 KB đến 1,44 MB dữ liệu. Đối với cả hai kích thước đĩa mềm, giới hạn lưu trữ dữ liệu phụ thuộc vào hai yếu tố.

  1. Đĩa một mặt hoặc hai mặt
  2. Đĩa thông thường hoặc mật độ cao

Đĩa mềm được sử dụng như thế nào?

Các máy tính đời đầu không có ổ đĩa CD-ROM hoặc USB, và đĩa mềm là cách duy nhất để cài đặt một chương trình phần mềm mới vào máy vi tính hoặc sao lưu thông tin của bạn. Nếu chương trình có dung lượng nhỏ (dưới 1,44 MB cho đĩa mềm 3,5″ ), chương trình có thể được cài đặt từ một đĩa mềm. Tuy nhiên, vì hầu hết các chương trình lớn hơn 1,44 MB, nên hầu hết các chương trình yêu cầu nhiều đĩa mềm. Ví dụ: phiên bản đĩa của Windows 95 có trên 13 đĩa DMF và phải được cài đặt từng đĩa một.

Đĩa mềm cũng là một nơi phổ biến để người dùng lưu trữ và sao lưu các tập tin của họ. Ví dụ, một tệp xử lý văn bản có thể được sao chép vào đĩa mềm và mở trên một máy tính khác hoặc được lưu trữ dưới dạng bản sao lưu.

Ngày nay đĩa mềm có còn được sử dụng không?

Vẫn còn một số ít người vẫn đang sử dụng đĩa mềm, một số chính phủ vẫn còn sử dụng đĩa mềm 8″. Tuy nhiên, kể từ đầu những năm 2000, máy tính đã bắt đầu không còn vận chuyển với ổ đĩa mềm như người dùng chuyển sang đĩa CD-R và Zip ổ đĩa để Lưu trữ thông tin của họ. Tất cả các phiên bản mới nhất của Microsoft Windows cũng không còn hỗ trợ ổ đĩa mềm bên trong vì không có máy tính mới nào đi kèm với ổ đĩa mềm.

Nếu bạn có một máy tính mới và muốn đọc các đĩa mềm cũ, hãy mua một ổ đĩa mềm USB hoạt động với tất cả các máy tính mới nhất.

Đĩa mềm lưu trữ dữ liệu như thế nào?

giamcanlamdep.com.vn: Single Mom nghĩa là gì? 10 điều cần biết về mẹ đơn thân

Đĩa mềm là một phương tiện từ tính và lưu trữ và đọc dữ liệu trên đĩa mềm bằng cách sử dụng đầu đọc. Khi một đĩa mềm 3,5″ được lắp vào ổ đĩa, cửa trượt kim loại sẽ được mở ra và để lộ đĩa từ trong đĩa mềm. Đầu đọc/ghi sử dụng cực tính từ 0 hoặc 1. Đọc đây là dữ liệu nhị phân, máy tính có thể hiểu dữ liệu trên đĩa là gì. Để máy tính ghi thông tin vào đĩa, đầu đọc/ghi sẽ căn chỉnh các cực từ, ghi số 0 và số 1 để có thể đọc sau.

Phương thức lưu trữ dữ liệu của đĩa mềm
Phương thức lưu trữ dữ liệu của đĩa mềm

Lịch sử của đĩa mềm và ổ đĩa

Dưới đây là lịch sử tóm tắt của từng loại trong ba loại đĩa mềm chính.

Đĩa mềm 8″

Đĩa đầu tiên được giới thiệu vào năm 1971. Đĩa có đường kính 8 inch với lớp phủ từ tính, được bao bọc trong một hộp bìa cứng có dung lượng một megabyte. Ngược lại với ổ đĩa cứng, các đầu chạm vào đĩa, giống như trong một băng cassette hoặc đầu phát video sẽ làm mòn phương tiện theo thời gian.

Đĩa mềm 5,25″

Đĩa mềm 5,25″ lần đầu tiên bắt đầu được phát triển vào năm 1976 và sau đó trở thành tiêu chuẩn vào năm 1978, những đĩa này được phát hành lần đầu với chỉ 160 KB dung lượng đĩa. Những đĩa mềm này thường được sử dụng vào những năm 1980 và ngừng được sử dụng vào đầu những năm 1990.

Đĩa mềm 3.5″

Đĩa mềm 3,5″ được IBM tạo ra vào năm 1984 và lần đầu tiên được giới thiệu với tổng dung lượng là 720 KB. Đĩa mềm 1,44 MB được sử dụng rộng rãi trong những năm 1990 và hiếm khi được tìm thấy hoặc sử dụng vào năm 2000.

Nguồn: Đĩa mềm Floppy Disk là gì? Ổ đĩa mềm FDD là gì?

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button