FED là gì? Bản chất và vai trò của FED 2022

Or you want a quick look: FED là gì?

FED là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu về FED, bản chất và vai trò của FED các bạn nhé!

FED là gì?

FED là gì?

FED là cụm từ viết tắt của Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh là Federal Reserve System - FED) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. FED là ngân hàng trung ương của Mỹ đã hoạt động từ năm 1913. Đến nay, FED được coi là tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới. FED là nơi duy nhất được in tiền đô la Mỹ (US dollar) và đưa ra các chính sách tiền tệ không chỉ ảnh hưởng tới Mỹ mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

FED là gì?

FED được ra đời trên theo đạo luật mang tên "Federal Reserve Act" (Đạo luật Dự trữ liên bang) - đạo luật được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson. Đạo luật này ra đời nhằm mục đích duy trì các chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định cho Hoa Kỳ. Kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung lượng tiền và vàng nhiều nhất thế giới. Ngân hàng New York thuộc Cục dự trữ Liên bang Mỹ hiện đang dự trữ 25% lượng vàng trên thế giới và hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

See also  60 Câu nói hài hước về trường học sẽ khiến bạn phải bật cười 2022

Cơ cấu tổ chức hoạt động của FED bao gồm:

FED là gì?

  • Hội đồng Thống đốc (Federal Reserve Board) gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm do Tổng thống Mỹ chỉ định và phải được Thượng viện thông qua. Những người này có vai trò vô cùng quan trọng vì họ sẽ là những người đưa ra các quyết định chiến lược về chính sách tiền tệ.
  • Ủy ban Thị trường mở (Federal Open Market Committee - FOMC) gồm 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc cùng 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh với nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ trên thị trường mở.
  • Các ngân hàng của FED (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn như Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco.
  • Các ngân hàng thành viên khác trên thế giới.

 

Lịch sử hình thành FED

Lịch sử hình thành FED

Vào năm 1910, mặc dù Đảng Cộng hòa và Dân chủ luôn tồn tại bất đồng trong nhiều lĩnh vực nhưng vì lo ngại khủng hoảng tài chính và kinh tế xảy ra nên cả 2 Đảng đã đều thống nhất nhận định về hệ thống tiền tệ hiện tại thiếu linh hoạt và không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế quốc gia.

Lịch sử hình thành FED

Chính vì sự kiện này đã thúc đẩy sự ra đời của Federal Reserve System (FED). Sau nhiều tranh luận nảy lửa giữa các Đảng phái, cuối cùng vào tháng 11 năm 1913, Quốc hội đã thông qua "Đạo luật Dự trữ liên bang" (Federal Reserve Act) dựa trên các ý tưởng của Aldrich Plan. Người đầu tiên được chỉ định điều hành hệ thống FED là Paul Warburg cùng nhiều chuyên gia khác. Đến năm 1915, FED chính thức đi vào hoạt động và đóng vai trò chủ chốt tài trợ cho chiến tranh của Mỹ và phe liên minh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất (World War I). Hiện tại, người đứng đầu của FED là ngài Jerome Powell.

See also  5 Cách trị vết thâm trên da mặt đơn giản ngay tại nhà 2022

Ông Jerome Powell - người đứng đầu của FED

Ông Jerome Powell - người đứng đầu của FED

Bản chất và vai trò của FED

Bản chất và vai trò của FED

Theo Hội đồng Thống đốc (Federal Reserve Board), bản chất và vai trò chính của FED là:

  • Thực thi các chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tác động các điều kiện tiền tệ và tín dụng với mục đích tối đa việc làm, ổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn.
  • Giám sát và quy định các tổ chức ngân hàng đảm bảo hệ thống tài chính và ngân hàng quốc gia an toàn, vững vàng và bảo đảm quyền tín dụng của người tiêu dùng.
  • Duy trì sự ổn định của nền kinh tế và kiềm chế các rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính.
  • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị, các tổ chức chính thức nước ngoài và chính phủ Hoa Kỳ, đóng vai trò chủ chốt trong vận hành hệ thống chi trả quốc gia.

 

Trên đây là những thông tin về FED mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

See also  99+ Cách tán gái đơn giản nhưng lại cực hay và hiệu quả 2022

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply