wiki

Eros là gì? Ý nghĩa và giải thích của từ – Giáo dục trung học và trường học 2021

Không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi eros là gì. Một số người nhìn thấy trong từ này tình yêu gợi cảm dịu dàng, những người khác tìm kiếm ẩn ý thô tục trong đó, và những người khác nhìn vào thần thoại Hy Lạp cổ đại. Và trên thực tế tất cả đều đúng. Chúng ta hãy cùng nhau giải quyết các định nghĩa của từ này, ý nghĩa của nó đã thay đổi như thế nào trong suốt lịch sử và ngày nay được coi là eros.

Ý nghĩa của từ “Eros”

Như mọi người đều biết, trong thần thoại Hy Lạp có một đền thờ khổng lồ của nhiều vị thần khác nhau. Một số người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến, những người khác vì khả năng sinh sản và những người khác để săn lùng thành công. Đồng thời ở Hy Lạp cổ đại có một vài vị thần tình yêu. Một trong số họ là Eros. Chúng ta có thể nói rằng đây là định nghĩa đầu tiên của từ này.

Nên xem: eros là gì

Sau đó, họ bắt đầu gọi nó là tình yêu thân thể và nhục dục, cũng như tình yêu tri thức và tất cả những gì đẹp đẽ.

Nói chung, eros hầu như luôn đồng nghĩa với tình yêu. Ý nghĩa và cách giải thích của từ thay đổi theo thời gian, giống như thái độ đối với cảm giác tự thay đổi. Một số triết gia và nhà sử học đã thu hẹp định nghĩa, những người khác, ngược lại, đã cố gắng mở rộng nó. Đến nay, có nhiều cách hiểu về từ “tình yêu”, có nghĩa là chúng không ít hơn từ “eros”.

Trong thần thoại

Chúng ta hãy chuyển sang thần thoại và xem loại thần Eros là gì. Hy Lạp cổ đại, được đánh giá bởi các huyền thoại, đã thưởng cho nhân vật của cô một nhân vật khó khăn. Người ta tin rằng cư dân Olympus này không phải lúc nào cũng mang lại tình yêu hạnh phúc, thường thì anh ta mang đến cho mọi người cảm giác “ngọt ngào cay đắng”.

Theo một phiên bản, người ta tin rằng Eros là con trai của Ares, thần chiến tranh và Aphrodite, nữ thần tình yêu. Theo một người khác – anh ta chỉ là bạn đồng hành vĩnh cửu của Aphrodite. Nhưng không phải thần, mà là quỷ.

Theo một huyền thoại khác, Eros xuất hiện rất lâu trước Aphrodite, và thậm chí trước cả Zeus. Như họ đã nói, anh ta là một người đương thời của Chaos, người đã tạo ra tất cả sự sống, Geeei, nghĩa là Trái đất và Tartarus, thần địa ngục. Và đó là nhờ Eros mà tất cả các vị thần khác xuất hiện. Tình yêu đã khiến Chaos kết nối cuộc sống của nó với Gaia.

Đánh giá theo các mô tả, ban đầu anh ta không phải là một chàng trai trẻ đẹp trai từ Olympus. Thiên Chúa là người lưỡng tính và có bốn đầu: sư tử, rắn, cừu và bò. Có phải đó là đôi cánh vàng sau lưng phản bội trong anh là vị thần tình yêu thông thường.

Có gì khác với Cupid?

Sau đó, Eros có một đối tác La Mã – Cupid. Cả hai vị thần đều được ban cho một cây cung và mũi tên vàng. Thông thường, Eros được miêu tả là một cậu bé bụ bẫm tóc vàng. Anh bắt đầu mang đến cho mọi người tình yêu, và cả hạnh phúc. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã không trở thành một người hoàn toàn tốt bụng. Thay vào đó, anh biến thành một cậu bé hư hỏng, nghịch ngợm.

Image

Điều gì phân biệt Cupid với Eros:

 1. Eros không chỉ có thể cho đi, mà còn có được tình yêu.
 2. Cupid luôn được miêu tả là một cậu bé, vị thần Hy Lạp có thể trông giống như một chàng trai trẻ và giống như một người đàn ông trưởng thành.
 3. Không giống như Cupid, Eros không chỉ cho tình yêu, mà còn cả ham muốn tình dục.

Thật thú vị, hoa yêu thích của Cupid là một bông hồng. Thậm chí có một huyền thoại về điều này. Chàng trai ngưỡng mộ bông hồng và không chú ý đến con ong trong nụ. Côn trùng cắn thần nhỏ. Anh bật khóc và bay đến Sao Kim (Aphrodite). Để loại bỏ sưng, mẹ đặt cuống hoa hồng vào vết thương. Và nỗi đau đã biến mất. Một Eros trưởng thành cũng thường được miêu tả với loài hoa tinh tế này.

Yêu dấu của chúa

Trong một thời gian dài, bản thân Eros không biết tình yêu đích thực. Thần thoại của Hy Lạp cổ đại kể rằng ông tình cờ gặp người mình yêu. Trong một vương quốc có một cô gái trẻ xinh đẹp – Psyche. Cô ấy xinh đẹp đến mức họ bắt đầu nói rằng chính Aphrodite đã đến với họ ở Olympus.

Nữ thần tự hào, khi nghe những cuộc trò chuyện này, đã quyết định trừng phạt cô gái. Cô gọi con trai mình là Eros, ra lệnh bắt cóc người phụ nữ xinh đẹp. Sau đó, thần tình yêu đã phải tìm cho Psyche người chồng khủng khiếp và kinh tởm nhất. Nhưng chàng trai trẻ không giữ lời nói với mẹ, anh ta đã yêu cô gái và bắt đầu đến với cô dưới hình dạng một con quái vật.

Image

Xem thêm: Bạn đời là gì? Tiêu chí lựa chọn bạn đời phù hợp

Psyche biết rằng người yêu của cô phải là một người khủng khiếp. Một đêm nọ, cô đến giết chồng mình, nhưng khi nhìn thấy Eros xinh đẹp, cô đã thay đổi suy nghĩ. Tuy nhiên, một giọt dầu nóng từ một ngọn nến đã bị đổ lên chân anh. Chúa bay vào một nỗi sợ hãi trên thiên đàng. Và Psyche quyết định tự sát.

Những người yêu xa hơn chờ đợi những thử thách nghiêm trọng. Psyche xuống vương quốc của người chết và gần như chết ở đó. Nhìn thấy tình yêu của họ, Zeus đã cho họ đồng ý kết hôn và khiến cô gái trở nên bất tử.

Eros trong triết lý của Plato

Nhiều nhà hiền triết của thế giới cổ đại đã cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi eros là gì. Bao gồm cả Plato. Các triết gia đã mở rộng tối đa định nghĩa này. Ông tin rằng khái niệm Eros thuộc về vũ trụ. Chính sự hấp dẫn này ràng buộc:

 • nam và nữ;
 • nhà văn và độc giả;
 • bác sĩ và bệnh nhân.

Nói một cách đơn giản, eros là trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong tôn giáo, ma thuật, khoa học chính xác. Anh ấy giống như một nguồn cảm hứng. Trong trường hợp này, cảm giác được sinh ra và sống trong cái đẹp. Eros by Plato – sự theo đuổi của lý tưởng.

Image

Lý thuyết của triết gia được hình thành trên cơ sở những lời dạy của những người đi trước: Homer và Hesiod. Và lúc đầu, nó là một tình yêu tập trung tươi sáng, và ở lần thứ hai – sức mạnh hỗn loạn mù quáng.

Nhân tiện, ở Hy Lạp cổ đại, các nhà hiền triết đã xác định hai loại tình yêu:

 1. Eros. Tình yêu trọn vẹn. Đó là khao khát một người thân yêu và một nỗi ám ảnh với một người khác.
 2. Agape Liên kết tình yêu Tận tâm với nhau, tìm kiếm những lợi ích và giá trị chung.

Hóa ra ngay cả trong khoa học, eros là một cảm giác ích kỷ đốt cháy mọi thứ trên con đường dẫn đến tình yêu của nó.

Freud đã nói gì?

Sigmund Freud, tuy nhiên, đã ở thế kỷ 20, cũng quyết định nghiên cứu từ “eros”. Nhà phân tâm học không xác định được ngay hiện tượng Lúc đầu, anh thu hẹp khái niệm thành niềm đam mê hoang đàng, bác bỏ hoàn toàn lý thuyết của Plato. Freud tuyên bố rằng tất cả những thành tựu của văn hóa và nghệ thuật không là gì ngoài sự thăng hoa của eros.

Trong công việc tiếp theo của mình, nhà phân tâm học nhận thấy eros là một điểm thu hút tình dục, cũng như bản năng bảo tồn sự sống của con người. Bản thân nhà khoa học đã gọi sự hấp dẫn tình dục của tình yêu thực sự theo nghĩa rộng nhất của nó. Đồng thời, Eros có năng lượng riêng, mà Freud gọi là “libido”.

Image

Trong tìm kiếm này cho định nghĩa của từ chưa kết thúc. Nhà triết học người Nga Semen Frank đã gọi Eros là chủ nghĩa duy vật tình dục. Boris Vysheslavtsev đã không đồng ý với đồng nghiệp của mình và lập luận rằng eros vượt xa giới hạn của sự hấp dẫn thể chất, làm sạch và biến đổi một người.

Eros và Thanatos

Dường như chúng ta đã tìm thấy đủ câu trả lời cho câu hỏi eros là gì. Tuy nhiên, bạn thực sự có thể hiểu từ này thông qua sự đối lập của nó – Thanatos. Thật ra, bạn phải quay lại Freud.

Nhà phân tâm học tin rằng vì Eros là bản năng sống, nên phải có bản năng chết. Thu hút đến cái chết, cũng như sự gây hấn – đây là Thanatos. Và cuộc sống của chúng tôi chỉ là giữa hai khái niệm này. Mỗi người thỉnh thoảng cảm thấy bị thu hút bởi một trong số họ, sau đó đến một người khác.

Image

Đúng như dự đoán của nhà khoa học thật đáng buồn: dù chúng ta có cố gắng yêu bao nhiêu, dù cuộc sống có giá trị đến đâu, cuối cùng mọi thứ hủy diệt Thanatos cuối cùng cũng sẽ chiến thắng. Đồng thời, một người càng nhanh chóng đạt đến đỉnh cao của mình trong cuộc sống, thì mong muốn về cái chết của anh ta sẽ bắt đầu càng sớm.

Xem thêm: Dấu gạch ngang và dấu gạch nối – Báo Đà Nẵng điện tử

Trân trọng, theo Freud, nó không chỉ liên quan đến cuộc sống, mà tất cả các lĩnh vực của nó. Bao gồm cả mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Và tất cả sự sáng tạo “đong đưa” giữa tình yêu và cái chết.

Phản ánh văn hóa

Eros cũng đã thâm nhập vào văn hóa và nghệ thuật. Giá trị của khái niệm này trong công việc rất khó để đánh giá quá cao.

Đầu tiên, tất nhiên, mọi người đã gặp hình ảnh của Chúa từ Olympus. Hình ảnh của anh ta có thể được nhìn thấy trên các đường diềm ở Pompeii, trên bức tranh khảm nổi tiếng của quảng trường Armerina ở Sicily. Thần được hát bởi các nhà thơ và nhà viết kịch. Thật vậy, nhà thơ Hy Lạp cổ đại Sappho thường cho ông thấy sự tàn nhẫn.

Vào thời của Euripides, Eros được cung cấp một cây cung và mũi tên. Tác phẩm điêu khắc của vị thần được điêu khắc bởi Titian, Lysippus và nhiều nghệ sĩ khác.

Năm 1915, một vở ba-lê được thiết lập theo nhạc của Serenade cho dàn nhạc của Tchaikovsky đã được dàn dựng ở Nga. Bậc thầy ba lê là Mikhail Fokin. Ba lê đặt vài năm, anh thậm chí còn sống sót sau cuộc cách mạng. Đúng vậy, đó không còn là về Chúa, mà là về tình yêu nhục dục. Trung tâm của cốt truyện là một câu chuyện cổ tích “Thiên thần Fiesoli”.

Bộ phim triết học “Eros and Civilization” được quay vào năm 1955 bởi nhà triết học người Đức Herbert Marcuse. Cơ sở của băng bao gồm nghiên cứu Sigmund Freud.

Image

Ngay trong năm 2004, đạo diễn Hong Kong, Wong Kar-Wai đã thực hiện bộ phim điện ảnh của mình: Thời Eros. Bức tranh, bao gồm ba bộ phim ngắn, nói với người xem về tình dục và tình yêu.

Ý nghĩa của tên eros

Như đã đề cập ở trên, vị thần Hy Lạp cổ đại mang tên Eros. Những người đương thời của chúng ta khi sinh ra đôi khi cũng nhận được một cái tên như vậy. Như bạn có thể đoán, nó có nghĩa là – tình yêu.

Đánh vần ra, chúng ta sẽ thấy hình ảnh sau:

 • E – có nghĩa là hòa đồng.
 • P – chủ động, ích kỷ.
 • O là tình cảm.
 • C – cân bằng.

Số học được gán tên số 3. Điều này có nghĩa là Eros là một người vui vẻ, tài năng, có khả năng học hỏi. Đồng thời nôn nóng, thiên về ném mọi thứ. Màu sắc may mắn của anh được cho là đen và xám. Ngày trong tuần là thứ bảy. Và kim loại là chì. Quái vật vật tổ cho Eros có thể là một con lạc đà, một con rùa, một con chuột chũi, một con lừa hoặc một con kiến.

Trong số những người nổi tiếng mang tên này, bạn có thể chọn ca sĩ và nhà soạn nhạc người Ý – Eros Luciano Ramazzotti.

Hành tinh trong hệ mặt trời

Điều đáng ngạc nhiên, mọi nhà thiên văn học đều biết Eros là gì. Hóa ra đây là một hành tinh nhỏ trong hệ mặt trời. Đường kính của nó chỉ 20 km. Nó được phát hiện vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà thiên văn nghiệp dư Karl Witt.

Eros trở thành tiểu hành tinh gần Trái đất mở đầu tiên. Tại hành tinh nhỏ độc đáo này vẫn chưa kết thúc. Năm 1996, người Mỹ đã gửi một tàu vũ trụ để khám phá một thiên thể. Trong gần một năm, robot đã bay quanh quỹ đạo và vào ngày 14 tháng 2 năm 2001, vào ngày lễ tình nhân, nó đã hạ cánh trên một tiểu hành tinh. Trong vài tuần, thiết bị đã nghiên cứu bề mặt hành tinh, gửi dữ liệu đến Trái đất.

Image

Và bây giờ những gì chúng ta biết về một hành tinh nhỏ trong hệ mặt trời:

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn
 1. Có một chút trọng lực.
 2. Eros vượt qua quỹ đạo của Sao Hỏa, nhưng không va chạm với một người khổng lồ.
 3. Nếu vì lý do nào đó quỹ đạo của tiểu hành tinh dịch chuyển, thì Eros có thể va chạm với hành tinh của chúng ta. Đúng vậy, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng bây giờ không cần phải hoảng sợ. Theo ý kiến ​​của họ, điều này sẽ không xảy ra trong vài trăm nghìn năm tới.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button