Domain có nghĩa là gì? Domain name system DNS là gì? 2022

Or you want a quick look: Domain là gì?

Domain là gì? Domain name system là gì? DNS là gì? Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về domain các bạn nhé!

Domain là gì?

Domain là gì?

Domain có nghĩa là tên miền chính. Domain là địa chỉ trang web mà bạn thường nhập vào thanh URL trên trình duyệt web của điện thoại hoặc máy tính để truy cập vào website đó.

Domain thường là một chuỗi các ký tự và được sắp xếp giống như một tên riêng, tên domain có thể có ý nghĩa hoặc không (random).

Tên miền domain được sử dụng để định danh địa chỉ Internet (IP) của một máy chủ và thường bao gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm (.). Tên miền thường là duy nhất và nó được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước. Một domain sẽ bắt buộc phải có phần tên và phần đuôi như (.com), (.net), (.org), (.vn), (.info)...

Trong tên miền sẽ thường bao gồm các ký tự ở trong bảng chữ cái tiếng Anh từ A đến Z, các chữ số từ 0 đến 9 và dấu gạch ngang (-). Khoảng trắng cũng như các ký tự khác dùng để đặt tên cho domain đều sẽ không hợp lệ.

See also  TOP 30 lời chúc người cao tuổi ý nghĩa 2022

Bên cạnh đó, domain không bắt buộc hay phải kết thúc tên miền bằng dấu gạch ngang (-) cũng như tên miền cũng không cần phải bắt đầu bằng "http://", "https://", "www" hoặc "http://www".

>> Xem thêm: Cách kiểm tra tên miền, check domain nhanh chóng, đơn giản

 

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting và domain là những yếu tố quan trọng nhất khi làm website. Trong đó, hosting là dịch vụ cung cấp không gian trên mạng, hosting cho phép các tổ chức hay cá nhân thuê để lưu trữ website hoặc sử dụng các dịch vụ Internet khác nhau.

Đăng ký hosting là việc bạn thuê một không gian trong server để lưu trữ toàn bộ website, bao gồm cả source web và tất cả các dữ liệu. Khi thuê hosting, các bạn sẽ phải luôn gia hạn hosting để duy trì hoạt động của website.

Sau khi đăng ký hosting, website của bạn sẽ vận hành hoàn toàn trên hệ thống hosting, do vậy, người hosting phải đảm bảo đáp ứng tốt các yếu tố như:

  • Đảm bảo giữ cho website đó hoạt động liên tục 24/7 và không bị gián đoạn.
  • Phải bảo mật dữ liệu và chống các mã độc xâm nhập website.
  • Cần đảm bảo tốc độ tải nhanh ổn định.

Các loại hosting phổ biến hiện nay có thể kể đến là:

  • Dedicated hosting.
  • Shared hosting.
  • VPS hosting (virtual private server).
  • Cloud hosting.
See also  Những địa điểm vui chơi giải trí ở Hà Nội không thể bỏ lỡ 2022

 

Domain name system là gì? DNS là gì?

Domain name system là gì?

DNS là gì? DNS server là gì? Thực chất DNS server hay domain name system, có nghĩa là hệ thống phân giải tên miền. Domain name system được viết tắt là DNS. DNS là một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.

Mỗi website sẽ có một tên miền hay đường dẫn URL (uniform resource locator) và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP của website thường gồm 4 nhóm số (IPv4) cách nhau bằng dấu chấm (.) và chúng thường rất khó nhớ. Khi bạn mở một trình duyệt web và nhập tên website thì trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web.

Quá trình dịch tên miền domain thành địa chỉ IP để cho trình duyệt web hiểu và truy cập được vào website là công việc của một DNS server. Các DNS này sẽ trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ IP thành tên và ngược lại. Do đó, người dùng chỉ cần nhớ tên mà không cần phải nhớ địa chỉ IP.

 

Trên đây là những thông tin về domain và DNS mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

See also  Cách uống tảo xoắn Nhật Bản cho từng đối tượng 2022

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy - điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

See more articles in the category: Lời chúc

Leave a Reply