wiki

So sánh cảm ứng đa điểm và cảm ứng đơn điểm – giamcanlamdep.com.vn

Hãy cùng FPTShop tìm hiểu về công nghệ cảm ứng đơn điểm và cảm ứng đa điểm thường thấy trên smartphone, cái nào tốt hơn và hiện nay chúng ta đang dùng công nghệ nào.

Cho dù đó là điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các thiết bị có giao diện người dùng cảm ứng (HMI), các màn hình cảm ứng đều hỗ trợ khả năng cảm ứng đa điểm hoặc số khác thì hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Nguyên tắc cơ bản đằng sau hai công nghệ này là giống nhau: hỗ trợ người dùng nhập tương tác với thiết bị điện tử một cách tự nhiên, tiện dụng và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giữa chế độ cảm ứng đơn điểm và cảm ứng đa điểm mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hôm nay.

Tìm hiểu công nghệ cảm ứng đơn điểm và cảm ứng đa điểm

So sánh cảm ứng đa điểm và cảm ứng đơn điểm

Nên xem: cảm ứng đa điểm là gì

Trong những năm đầu của công nghệ màn hình cảm ứng, các thiết bị đã được giới hạn nghiêm ngặt bởi các chức năng cảm ứng đơn chạm. Chỉ cái tên thôi là bạn đã hình dung ra công nghệ này nó như thế nào rồi nhỉ? Ví dụ: bạn có thể chạm vào biểu tượng ứng dụng bằng ngón tay để mở app đó trên điện thoại thông minh, đây là một chức năng cảm ứng đơn điểm bởi vì nó chỉ sử dụng một lần chạm.

Điều này không nhất thiết là bất tiện, nhưng nó không cung cấp nhiều về sự linh hoạt và mở rộng thành nhiều khả năng tương tác của người dùng với thiết bị một cách trực quan hơn. Khi lên công nghệ cảm ứng đa điểm, người dùng có thể thực hiện nhanh gấp nhiều lần khối lượng công việc như trước khi so với đơn điểm. Chẳng hạn, để kích hoạt một lệnh khác nhau, người dùng có thể double-tap hoặc thậm chí là triple-tap (nhấp liên tục 3 lần lên màn hình). Và đó tiền đề cho các nhà phát triển bắt đầu thử nghiệm với một dạng công nghệ màn hình cảm ứng mới: đa chạm.

Xem thêm: Lễ Khai giảng tiếng Anh là gì?

So sánh cảm ứng đa điểm vs cảm ứng đơn điểm

Không giống như cảm ứng một chạm, cảm ứng đa điểm hỗ trợ việc sử dụng hai hoặc nhiều lệnh cảm ứng đồng thời. Ngay cả khi bạn không quen với thuật ngữ này, có thể bạn đã từng nhìn thấy hoặc đã sử dụng thiết bị cảm ứng đa điểm trước đây. Một ví dụ về chức năng đa chạm là tính năng pinch-to-zoom (zoom màn hình bằng cách sử dụng 2 ngón tay để phóng to hình ảnh), vốn được hỗ trợ trong nhiều dòng sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Nếu bạn muốn phóng to, bạn chạm màn hình bằng hai ngón tay và kéo xa ra nhau. Nếu bạn muốn thu nhỏ, bạn thực hiện chuyển động ngược lại, chụm hai đầu ngón tay lại. Các tính năng là điều này không thể thực hiện được trên các thiết bị chỉ hỗ trợ đơn cảm ứng, đơn giản bởi vì nó không thể tiếp nhận hai điểm liên lạc – chạm trên màn hình đồng thời.

Loại màn hình nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm và đa điểm

Loại màn hình nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm và đa điểm

Cả hai chức năng cảm ứng đơn và cảm ứng đa chạm có thể được tìm thấy trên các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng điện trở và điện dung. Cảm ứng điện trở xác định điểm tiếp xúc của người điều khiển khi người có lực ấn tác dụng lên màn hình, làm cho lớp trên và dưới cùng màn hình chạm với nhau. Công nghệ màn hình này ít nhạy hơn nhưng có thể được sử dụng khi có hoặc không có bút cảm ứng.

Xem thêm: Oim Là Gì ? Oracle Identity Management

Mặt khác, các thiết bị màn hình cảm ứng điện dung xác định điểm tiếp xúc dựa trên điện tích do người điều khiển tạo ra. Cơ thể con người tạo ra một lượng điện nhỏ nhưng có thể được thu nhận bởi các thiết bị điện tử. Và khi bạn nhấn ngón tay vào bề mặt của một thiết bị có màn cảm ứng điện dung, nó sẽ nhận lượng điện nhỏ này để xác định chính xác vị trí bạn đã chạm vào.

Hiện nay còn thiết bị nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm nữa không?

Hiện nay còn thiết bị nào hỗ trợ cảm ứng đơn điểm nữa không?

Với sự cải tiến về công nghệ, cũng như nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao, các thiết bị cá nhân như smartphone, tablet hay laptop đều sử dụng công nghệ cảm ứng đa điểm. Chỉ một số ít các thiết bị công cộng, hoặc đặc thù không cần đến những thao tác phức tạp mới sử dụng cảm ứng đơn điểm. Chẳng hạn như màn hình các máy tính điểm, tính tiền trong siêu thị hoặc một số màn cảm ứng của máy chơi điện tử công cộng.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

DominV

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button