wiki

9 điều bạn cần biết về bọc răng sứ? Thực sự có bao nhiêu loại răng sứ?

6. Có bao nhiêu loại răng sứ ?

1/ Răng sứ-kim loại (PFM – Porcelain Fused-to-Metal)

2/ Răng sứ toàn sứ (All Porcelain) & Zirconia đắp sứ (Zirconia Layered)

Răng sứ toàn sứ sườn zirconia

Sườn sứ zirconia (có màu trắng) và răng sứ toàn sứ zirconia hoàn thiện có đắp sứ thẩm mỹ bên ngoài

Nên xem: bọc răng sứ là gì

3/ Răng sứ Zirconia Nguyên Khối (monolithic zirconia)

Răng sứ zirconia nguyên khối

Răng sứ zirconia được thiết kế trên máy tính và cắt bằng máy CAD/CAM từ khối block sứ cứng

4/ Răng sứ Sứ Thuỷ Tinh (Lithium Disilicate)

quan trọng: Monokini là gì, hợp với dáng người nào?

Răng sứ Thuỷ Tinh E.Max có thể chế tác theo cách CAD/CAM hoặc cách sứ ép (Nguồn: giamcanlamdep.com.vn)

7. Quy trình các bước thực hiện 1 răng sứ

Răng sứ nhiều lần hẹn

Chụp phim trước khi bọc răng sứ

Chụp phim chẩn đoán đầy đủ là bước rất quan trọng trước khi bọc răng sứ tại EDEN

Nhét chỉ tách nướu giúp bảo vệ mô nướu

quan trọng: Group Phuket là gì? Aigia Phuket là ai? Phốt to 2020 – Từ điển dân chơi

Nhét chỉ tách nướu giúp bảo vệ mô nướu và lấy dấu chính xác

Răng sứ một lần hẹn

8. Chi phí bọc răng sứ

BẢNG GIÁ THAM KHẢO PHỤC HÌNH SỨ TẠI EDEN DENTAL

LOẠI PHỤC HÌNH SỨ GIÁ NIÊM YẾT – VNĐ THƯƠNG HIỆU Răng sứ kim loại thường 1.500.000 VITA (Đức) Răng sứ kim loại bán quý crom-coban 3.000.000 VITA (Đức) Răng sứ kim loại quý 12.000.000 VITA (Đức) Răng sứ toàn sứ zirconia 5.000.000 DDBio(Đức), Cercon(Mỹ)… Răng sứ toàn sứ zirconia cao cấp 7.000.000 Lava Plus 3M (Mỹ), Cercon XT (Mỹ) Răng sứ zirconia nguyên khối cao cấp 9.000.000 Lava Esthetic 3M(Mỹ) Răng sứ thuỷ tinh CAD/CAM 6.000.000 E.Max CAD

9. Cần lưu ý những gì trước và sau khi thực hiện răng sứ?

Những lưu ý trước khi bọc răng sứ

 • Sức khỏe toàn thân: bọc răng sứ là 1 điều trị ít xâm lấn và không chảy máu, nhưng bác sĩ sẽ phải gây tê cho bạn trước khi mài chỉnh. Do đó bạn cần chuẩn bị khai báo trung thực với bác sĩ về bất kỳ sự dị ứng nào trước đây, sức khỏe tim mạch, các bệnh lý toàn thân khác,…
 • Không tẩy trắng bất kỳ trước khi thực hiện răng sứ, nếu có phải thông báo với bác sĩ
 • Mang theo hàm răng giả và các khí cụ khác (nếu có)
 • Nếu đang mang thai bạn phải báo cho bác sĩ, tuỳ tình huống bác sĩ sẽ delay tiến trình làm răng sứ đến thời gian phù hợp
 • Nếu bạn đang không khỏe: sốt, ho, mệt, đói bụng, suy nhược,… thì nên thông báo cho bác sĩ và dời đến ngày khác. Thời gian sửa soạn và lấy dấu răng sứ có thể khá lâu trên ghế nha, bạn nên chuẩn bị cho mình sức khỏe và tinh thần thoải mái.

Những lưu ý sau khi bọc răng sứ

 • Ê buốt răng: Sau khi mài sửa soạn răng và gắn mão tạm bạn có thể thấy ê nhẹ 1-2 ngày, nhất là ngay sau khi hết thuốc tê. Điều này là bình thường và bạn nên hạn chế ăn thức ăn quá cay nóng hoặc lạnh. Nếu ê buốt tăng dần hoặc cường độ nhiều thì bạn nên quay lại tái khám sớm với bác sĩ, lỏng sút mão tạm hoặc ảnh hưởng tủy răng là hai nguyên nhân thường gặp.
 • Sưng nướu, đau nướu: Với các mão răng sứ cần điều chỉnh nướu/ xương ổ để thực hiện mão sứ thì nướu có thể sưng đau nhẹ vài ngày, bác sĩ thường kê đơn giảm đau cùng các nước súc miệng tại nhà cho bạn. Trường hợp không can thiệp nướu, đau nướu có thể có nơi nhét chỉ co nướu nhưng sẽ nhẹ và mau chóng hết trong ngày đầu tiên. Còn khi sưng nướu nhiều/ đau nướu tăng lên thì bạn nên tái khám, những can thiệp thô bạo trên nướu trong khi mài chỉnh răng có thể gây viêm nướu/ viêm nha chu từ nhẹ đến nặng.
 • Đau nhức răng: hiếm có nếu răng được sửa soạn đúng cách. Nhưng nếu đau nhức rõ ràng, kéo dài hoặc đau dù không có kích thích (nóng, lạnh,…) thì bạn nên tái khám càng sớm càng tốt. Viêm tuỷ trong khi mài răng là nguyên nhân thường gặp nhất, nếu không hồi phục thì một điều trị tuỷ tiếp theo là bắt buộc. Các lý do trong khi mài có thể là: tưới nước mát không đủ, sai kỹ thuật, mài quá sâu vào ngà răng (chỉnh sửa vị trí răng lệch lạc), không bảo vệ tủy khi cần,..
 • Lỏng sút mão tạm: mão tạm chỉ được gắn bằng keo gắn tạm, độ dính vừa đủ để lần hẹn sau dễ tháo ra. Do đó nó dễ bong sút, bạn không nên ăn các thức ăn dai dính hoặc cứng, vì nó được làm bằng nhựa resin nên cũng dễ bị gãy vỡ. Bạn có thể hẹn khám sớm để gắn lại mão tạm hoặc cố gắng chờ đến ngày hẹn vì sắp đến.

2/ Sau khi gắn răng sứ

 • Ê buốt răng: ê buốt răng nhẹ là triệu chứng bình thường sau khi gắn răng sứ bằng keo vĩnh viễn. Triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất trong vòng 24h, nếu không thì hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn.
 • Đau nhức răng/ áp xe răng: sau khi gắn răng sứ, các triệu chứng này nếu có thì thường diễn tiến muộn hơn và tăng dần cho đến khi quá nặng và bạn cần gặp lại bác sĩ. Nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tuỷ có phản ứng chậm, gây chết tủy và diễn tiến thành viêm quanh chóp răng. Viêm quanh chóp gây các túi mủ mặt ngoài chân răng ở vùng nướu răng, được gọi là áp xe răng.
 • Cộm khớp – cao khớp/ ăn nhai khó khăn: sau khi bọc răng sứ một vấn đề rất hay gặp là sự ăn khớp không đúng của hàm trên và hàm dưới. Nếu chỉ thực hiện 1 mão răng sứ, vấn đề này thường dễ dàng khắc phục với 1 vài điều chỉnh trên ghế nha. Nhưng khi số lượng răng sứ tăng lên, nguyên hàm hoặc cầu răng dài thì các vấn đề khớp cắn càng trở nên phức tạp và khó điều chỉnh. Nguyên nhân chính là bác sĩ thiếu các bước sao chép khớp cắn của bệnh nhân chính xác (lên giá khớp), thiếu kiến thức để kiểm tra và điều chỉnh tái lập lại khớp cắn tốt cho bệnh nhân. Các vấn đề khớp cắn về lâu dài còn gây hậu quả nặng nề hơn cả mất răng: đau khớp, rối loạn khớp thái dương hàm, phá hủy lồi cầu hoặc mô khớp,…
 • Viêm nướu: bọc răng sứ sẽ gây viêm nướu nếu có sự xâm phạm khoảng sinh học hoặc không khít sát tạo chỗ tích tụ mảng bám vi khuẩn. Triệu chứng thường gặp là nướu đỏ (thay vì hồng hào), dễ chảy máu khi chải răng, sưng nướu, đau nướu. Các triệu chứng này nếu kéo dài và không cải thiện sau vài tuần, mão răng sứ thường phải tháo bỏ và thực hiện điều trị lại kèm theo các điều trị khác hỗ trợ.

Làm sao để chăm sóc và giảm các triệu chứng phụ sau khi bọc răng sứ:

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn
 • Bác sĩ và phụ tá có thể khuyên và hướng dẫn bạn mua – sử dụng nước súc miệng chống ê buốt răng hoặc kem đánh răng chống nhạy cảm.
 • Nha khoa cũng khuyến cáo bạn mua thêm các nước súc miệng diệt khuẩn tuỳ tình trạng. Nước súc miệng giúp diệt vi khuẩn gây hại, giảm viêm nướu và nhiều tác dụng khác.
 • Bạn có thể tự dùng nước muối pha ấm để ngậm 2-3 lần/ ngày sau bọc răng sứ, giúp giảm viêm và giảm vi khuẩn.
 • Thuốc giảm đau thông dụng có thể giúp bạn dễ chịu nếu thấy đau nướu hoặc ê răng ngay sau bọc răng sứ
 • Các hướng dẫn chuyên biệt dành cho bạn được bác sĩ và phụ tá đưa ra hãy làm theo, ví dụ vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa,…

10. CÂU HỎI & BÁC SĨ TRẢ LỜI

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button