Thức ăn làm giảm Axit Uric có lợi cho người bệnh Gout

Khi nồng độ axit Uric trong máu tăng cao, cơ thể không thể đào thải  hết những axit uric dư thừa này qua đường tiết niệu, chúng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành chất purin gây hại cho cơ thể, cụ thể chúng gây nên viêm khớp cấp tính khiến các vùng khớp các các chi bệnh nhân bị sưng tấy, đỏ ửng và gây đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt và làm việc. Nếu không có chế độ ăn uống kết hợp với chữa trị hợp lý, bệnh Gout sẽ vào giai đoạn mãn tính gây hậu quả nghiêm trọng

Chính điều đó làm người bệnh Gout luôn chú trong đến thực đơn của mình, họ thường sử dụng những thức ăn làm giảm axit uric trong máu để tránh gây ra những cơn đau không thể kiểm soát



Dưới đây là gợi ý về 11 loại thực phẩm làm giảm axit uric hỗ trợ bệnh nhân bị bệnh Gout


1. Chuối                                   



Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chuối ở các cửa hàng trái cây, chợ truyền thống và siêu thị, đối với người bệnh Gout, chuối dường như là một loại thần dược đối với họ

Chỉ cần sử dụng 1 quả chuối mỗi ngày bạn đã đưa vào trong cơ thể 24 µg axit folic, đây là chất cần thiết giúp cơ thể bạn có thể nhanh chóng đào thải một lượng lớn axit uric ra khỏi cơ thể bằng đường tiết niệu, ngoài ra chúng còn có công dụng cải thiện các mô bị sưng tấy do purin gây ra, chúng giúp hệ khớp của bạn đỡ đau và kháng viêm hiệu quả

Không những thế, với hàm lượng lớn Kali có trong chuối, huyết áp cũng được duy trì kèm theo việc giảm các chỉ số về axit Uric trong máu


2. Ổi



Ổi có hương vị giòn ngọt rất dễ ăn, chúng chứa nhiều Vitamin C và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe, đặc biệt chúng còn giúp bạn có thể cải thiện tình trạng bị bệnh Gout khi giảm được phần lớn axit uric trong máu do chúng có thể đánh tan muối đang được lắng đọng tại các mô xương khớp của người bệnh

Do đó hàng ngày bạn có thể bổ sung ổi vào trong thực đơn của mình hoặc có thể sử dụng chúng làm món tráng miệng, đồ ăn vặt…


3. Nho



Kiềm sẽ tạo môi trường giúp trung hòa và thải axit uric ra ngoài cơ thể, và nho là một loại trái cây điển hình chứa kiềm, chúng còn hoàn toàn không có chứa Purin (giúp hình thành axit uric), do vậy bạn nên ăn nho mỗi ngày với một lượng vừa phải để cơ thể hấp thu và giảm tình trạng bệnh Gout


4. Dưa hấu



Các bệnh nhân bị bệnh Gout được khuyến cáo nên sử dụng các loại thực phẩm không có nhân Purin và dưa hấu nằm trong số đó

Ngoài ra dưa hấu là loại trái cây dễ ăn bởi chúng mát và có vị ngọt tự nhiên, mỗi ngày bạn nên sử dụng một ly nước ép dưa hấu, chúng giúp bạn bổ sung muối kali và kiềm cho cơ thể


5. Dứa



Dứa là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho các bệnh nhân bị Gout, ngoài ra chúng còn được khuyến nghị nên sử dụng cho các bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, bị các bệnh về xương khớp và bệnh nhân bị sỏi thận bởi trong dứa có rất nhiều những chất có lợi cho sức khỏe như: các loại Vitamin, A, B… đặc biệt lượng Vitamin C cực lớn lên đến 60%, bổ sung nhiều vi lượng và các axit hữu cơ cần thiết trong đó có axit nitric làm giảm nồng độ axit Uric trong máu hiệu quả


6. Baking Soda



Banking Soda hay còn được gọi là bột nở, thành phần chủ yếu của chúng chính là axit cabonat, khác với các loại axit khác, chúng không làm giảm nồng độ axit uric mà chúng đóng vai trò là chất trung hòa, do đó nếu uống Baking Soda mỗi ngày bạn sẽ cân bằng được lượng axit uric trong cơ thể


7. Nước



Khi bạn uống nước nhiều, cơ thể sẽ dễ dàng hơn trong quá trình trao đổi chất cũng như thanh lọc cơ thể và bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể

Do vậy hãy uống nhiều nước mỗi ngày, ngoài các chất độc khác chúng còn thanh lọc được phần lớn lượng axit uric không mong muốn ra ngoài


8. Sữa



Loại thức uống này không những cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà chúng còn có lợi cho người có nồng độ axit Uric trong máu cao

Bạn nên sử dụng sữa không đường hoặc sữa tách béo để uống hàng ngày (mỗi ngày từ 3-5 ly sữa tùy theo tình trạng bệnh) uống liên lục như vậy sẽ làm giảm urate trong huyết tương đồng thời giảm axit uric trong máu


9. Tỏi



Tỏi có mùi nồng khi ăn sống, tuy nhiên chúng lại rất hữu hiệu cho người bị bệnh Gout, cụ thể lượng lưu huỳnh trong tỏi rất cao, đây cũng là chất tương tự như axit folic có thể dào thải tích cực axit uric trong máu

Do vậy bạn nên kết hợp tỏi trong thành phần thức ăn mỗi ngày của bạn, nếu không bạn có thể ăn 2 tép tỏi mỗi ngày


10. Chanh



Chanh là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng và bổ sung Vitamin C cho cơ thể, ngoài ra với nổng độ axit cao, khi vào hệ thống tiêu hóa, chúng sẽ nhanh chóng trở thành môi trường dung môi của axit, môi trường mới tạo ra sẽ là môi trường kiềm giúp axit uric có thể đào thải dễ dàng và ốt hơn

Do vậy, các bệnh nhân bị Gout thường được khuyến nghị uống 2 ly nước chanh mỗi ngày


11. Cỏ lúa mì



Cỏ lúa mì rất giàu axit amin cũng như protein, điều này giúp bạn có thể sử dụng cỏ lúa mì để thay thế các thực phẩm khác như thịt và cá nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động hàng ngày

Bạn mỗi ngày nên sử dụng một cốc nước ép cỏ lúa mì nhằm bổ sung axit amin giúp bệnh nhân Gout hạ được lượng axit Uric trong máu

Bài viết cùng danh mục:

Gọi: 08.22144993