Tổng hợp kiến thức về bệnh tiểu đường

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Tỉ lệ người bị bệnh tiểu đường trên thế giới rất cao, cứ mỗi 100 người thì có một người bị mắc bệnh này. Năm 2010, trên thế giới có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường và đến năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người (gần 6% dân số toàn cầu).

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Tỷ lệ bệnh tiểu đường tăng lên ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển (như Việt Nam) sẽ là 170%. Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia có tỉ lệ người bệnh tiểu đường  đứng thứ 10 thế giới và là nước có bệnh tiểu đường phát triển nhanh nhất.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Cụ thể, năm 2001 có 2,7% người dân mắc bệnh đái tháo đường cho đến năm 2010, tỷ lệ này đã tăng lên hơn 6% và dự đoán đến năm 2025 số người mắc có thể tăng thành 8 triệu người.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bài viết Tổng hợp kiến thức về bệnh tiểu đường bao gồm các thông tin như: bệnh tiểu đường là gì, dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường, những cách điều trị bệnh tiểu đườngbệnh tiểu đường nên ăn gì là tốt nhất.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Hãy cùng Giamcanlamdep.com.vn tìm hiểu ngay sau đây về những kiến thức bệnh tiểu đường nhé!

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường là gì?

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường (tên tiếng anh Diabetes mellitus) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoocmon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao và trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và luôn cảm thấy khát nước.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường có thể chia làm 3 loại là bệnh tiểu đường type 1bệnh tiểu đường type 2tiểu đường thai kỳ:

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường type 1còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trẻ và thường xuất hiện ở người từ 14 đến 40 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin nữa.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường type 2 còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trưởng thành và thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi. 80% số người bị tiểu đường type 2 là béo mập, nặng cân hơn bình thường. Trong tiểu đường type 2, tụy người bệnh vẫn còn khả năng sản xuất insulin, nhưng không đủ.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Tiểu đường thai kỳ là do sự thay đổi đáng kể về hormone trong quá trình mang thai thường làm tăng mức đường trong máu ở một số người và sẽ khỏi sau khi sanh. Tuy nhiên, có khoảng 40-50% phụ nữ tiểu đường do thai kỳ sẽ bị tiểu đường thật sự sau này.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Dấu hiệu nhân biết bệnh tiểu đường

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Dạng tiểu đường type 1 thường có xu hướng phát triển nhanh chóng, chỉ trong vòng 2 tuần và mức độ nghiêm trọng hơn so với tiểu đường type 2.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường type 2 có các triệu chứng rất nhẹ và ít nên hầu như người bệnh đều bỏ qua và không biết mình mang bệnh.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Các dấu hiệu nhận biết chung của bệnh tiểu đường là:

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNGCảm thấy khát nước

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNGĐi tiểu nhiều lần, đặc biệt vào ban đêm

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNGNgười cảm thấy mệt mỏi, uể oải

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNGCó dấu hiệu giảm cân

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNGBộ phận sinh dục bị ngứa hoặc bị nấm âm đạo tái phát nhiều lần.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG So với bệnh tiểu đường type 1 thì tiểu đường tuýp 2 có thêm các triệu chứng là chuột rút, táo bón, mắt ngày càng mừ, da dễ bị nhiễm trùng và thường tái phát nhiều lần.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Tuy nhiên, không phải dấu hiệu nào của bệnh tiểu đường cũng xuất hiện cùng lúc nên hãy cảnh giác nếu có bất kỳ một dấu hiệu nào ở trên.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Vì thế, nên xét nghiệm đường huyết tại nhà bằng các thiết bị đo đường huyết an toàn để theo dõi lượng đường huyết trước khi ăn, sau khi ăn hoặc tốt nhất để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường là xét nghiệm máu định kỳ.

Những cách điều trị bệnh tiểu đường

Hiện nay, để việc điều trị bệnh tiểu đường đạt hiệu quả, người bệnh cần kiên trì tuân thủ chế độ ăn uống, vận động kết hợp điều trị bằng thảo dược và thuốc.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Điều trị bằng chế độ ăn uống

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng với số lượng hợp lý. Tuân thủ nguyên tắc thức ăn đa dạng, nhiều thành phần, ăn đủ để có trọng lượng vừa phải.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Cần hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là mỡ động vật, hạn chế ăn mặn, tránh rượu bia, thức uống có cồn và nên ăn một lượng vừa phải chất xơ mỗi ngày.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Điều trị bằng chế độ vận động

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Theo khuyến cáo của Liên đoàn đái tháo đường thế giới, bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tập luyện tổng cộng 30 – 45 phút mỗi ngày, từ 3-5 ngày mỗi tuần hoặc 150 phút/tuần.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Tùy theo tình trạng sức khỏe mà người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn những môn thể thao thích hợp để tập luyện hằng ngày.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Điều trị bằng thảo dược

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Một số thảo dược rất tốt cho người bệnh tiểu đường điển hình như mướp đắng, nha đam, cây cà ri, cây húng quế, lá xoài, hạt methi,… Người bệnh có thể kết hợp bổ sung các thảo được này trong chế độ ăn uống sẽ tốt trong quá trình điều trị.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Hạt Methi được xem như là một "insulin thiên nhiên” có tác dụng rất tốt trong ổn định đường huyết và giảm cholesterol. Thảo dược Methi Ấn Độ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là thảo dược có độ an toàn cao và có khả năng ổn định đường huyết rất tốt.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

>>> Xem ngay sản phẩm thảo dược Hạt Methi giúp ổn định lượng đường huyết

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Điều trị tiểu đường bằng thuốc

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bệnh tiểu đường type 1 thì các tế bào beta tuyến tụy đều bị hủy hoại nên không tiết ra được insulin cho cơ thể, tốt nhất người bệnh phải được điều trị bằng insulin.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Đối với bệnh tiểu đường type 2, hiện tượng thiếu chất insulin là do 3 bất thường như: giảm insulin, kháng insulin và tăng sản xuất glucose từ gan. Do đó việc chữa bệnh tiểu đường cần phải dùng các nhóm thuốc hạ đường huyết loại uống làm cho cơ thể tăng sản xuất chất insulin, làm giảm tình trạng kháng insulin, và ngăn ngừa hinẹ tượng hấp thụ carbohydrat ở ruột.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Lưu ý: Mọi chỉ định về dùng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Người bị bệnh tiểu đường thường phải kiêng ăn nhiều thứ, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày. Vì thế, hãy tuân thủ theo những điều sau đây để có chế độ ăn uống hợp lý:

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Hạn chế dùng đường

Người bị tiểu đường chỉ sử dụng đường trong ăn uống khi nấu các món như canh chua, pha nước chấm.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Nên dùng các loại thịt nạc

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bệnh nhân tiểu đường nên ăn thịt nạc hàng ngày. Bởi thịt nạc không chỉ chứa ít chất béo bão hòa mà còn có một lượng chất đạm dồi dào, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Những nguồn protein lý tưởng cho những người bị đái tháo đường là các loại thịt như heo, bò, cá, gà, vịt… chỉ sử dụng phần nạc trong khi nấu ăn. Ngoài ra, còn có thể thay đổi các loại thịt này bằng lươn, chim, tép tươi, ếch, tàu hũ, trứng… để bữa ăn thêm phong phú. Khi chế biến thức ăn nên chọn dầu đậu phộng, dầu mè.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ăn nhiều rau xanh

Các loại rau như rau muống, bồ ngót, mồng tơi, rau dền, rau cải, cà tím, cà rốt, mướp, khổ qua, dưa leo, củ cải trắng, đậu bắp đều phù hợp với người bệnh tiểu đường và nên tránh các loại rau củ giàu tinh bột hoặc các loại thực phẩm nhiều carbohydrate như khoai tây và ngô.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Trái cây

Những loại trái cây có độ ngọt ít như: dưa hấu, dâu tây, dưa lê, quả bơ, đào, bưởi, cam, đu đủ, ổi, mận, táo, thanh long… đều có thể ép nước, làm sa lát ăn trước, trong, hoặc sau mỗi bữa ăn.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 30%. Các loại ngũ cốc bao gồm bột yến mạch, kê, Bulgur, kiều mạch, hạt quinoa, bánh mì nguyên hạt…

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Các chất béo lành mạnh

Chất béo đơn không bão hòa được xếp vào nhóm chất béo không có hại cho sức khỏe, hay còn gọi là chất béo “lành mạnh”, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Các loại thực phẩm với chất béo lành mạnh bao gồm hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu oliu, bơ và dầu hạt cải.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Bỏ các thói quen

Nên từ bỏ những thói quen bất lợi cho người bị tiểu đường như: thích ăn đồ ngọt, món xào, uống rượu, hút thuốc lá,…

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Trên đây là tổng hợp những thông tin về bệnh tiểu đường mà người bệnh nên biết để có chế độ điều trị tốt và hợp lý nhất.

>>> Xem thêm: Bệnh đái tháo đường là gì? nguyên nhân và cách kiểm soát


Bài viết cùng danh mục:

Gọi: 08.22144993