Món ăn giảm axit uric sử dụng cho người bệnh Gout

Những người mắc bệnh Gout cần phải có chế độ ăn riêng biệt, bởi nếu sử dụng chế độ ăn thông thường họ sẽ có nguy cơ tăng cao axit uric trong máu đồng thời khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn

Ngoài ra việc sử dụng thuốc kết hợp với món ăn giảm axit uric là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đối với bệnh nhân Gout, và dưới đây là một số món ăn gợi ý dành cho bạn, hãy nhanh chóng thêm chúng vào trong thực đơn hàng ngày để có thể khống chế và kiểm soát tốt căn bệnh này


1. Tất cả các loại rau xào



Những người có nồng độ axit uric trong máu cao thường được khuyến khích ăn nhiều rau bởi trung rau có nhiều chất xơ cũng như natri và kali cùng những khoáng chất có lợi cho việc đào thải aixit uric ra ngoài, hơn nữa chúng hoàn toàn không chứa nhân purin (nguyên nhân gây nên axit uric)do vậy rau xào là một trong những món ăn bạn nên dùng trong các bữa ăn hàng ngày, chúng vừa đơn giản vừa dễ thực hiện lại rất ngon, bổ rẻ và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nhiều loại rau khác nhua như: Súp lơ, cải xanh, đậu Hà Lan…


Cách chế biến:


Bạn nên rửa sạch rau và để ráo, cắt khúc vừa ăn, sau đó xào với tỏi, nêm nếm gia vị vừa ăn, nên xào rau và không cho thêm thịt hay hải sản bởi người bệnh cần giảm thiểu những thực phẩm này trong bữa cơm hàng ngày


2. Cà tím luộc



Bạn đừng ngại ngần khi nghe những thông tin về cà tìm sẽ gây đau nhức xương khớp cho bạn, chúng hoàn không gây hại cho người bệnh Gout bởi chúng giúp thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra ngoài cơ thể, do vậy bạn nên sử dụng cà tím thường xuyên hơn

Một trong những món ăn thích hợp nhất là sử dụng cà tìm luộc, cách chế biến này giúp bạn hạn chế được nhiều dầu mỡ (dâu mỡ làm chậm quá trình lọc máu ở thận


Cách luộc cà tím


Cà tím cắt miếng vừa ăn, ngâm với muối 15 phut1sau đó rửa sạch và luộc trên lửa lớn, luộc vừa chín tới để cà tìm không bị quá mềm và nát, ăn cùng với nước chấm và cơm nóng


3. Cháo rau cần thịt bằm



Rau cần là loại rau được ưa chuộng với các món xào, đặc biệt là với thịt bò, chúng giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố cũng như giúp lợi tiểu, đào thải axit uric hữu hiệu

Tuy nhiên người bị Gout không nên ăn các loại thịt đỏ như bò, cừu, dê… vì thế thay vì chế biến thành các món xào, bạn có thể tận dụng chúng để nấu thành món cháo thịt bằm, một món ăn giàm axit uric hiệu quả


Cách chế biến cháo rau cần thịt bằm


- Lấy một nắm gạo ninh nhừ thành cháo với lượng nước vừa đủ

- Thịt bằm xào chung với hành củ cho thơm sau đó nêm thêm chút ít gia vị cho vừa ăn

- Rau cần cắt khúc, rửa sạch,để ráo

- Sau khi cháo đã ninh nhừ, bạn cho thịt bằm xào vào cháo (chỉ dùng một lượng ít để nước cháo vừa đủ độ ngọt, tránh ăn quá nhiều thịt bằm không tốt cho người bệnh Gout) đồng thời nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn

- Sau khi cháo vừa ăn, bạn bỏ rau cần đã chuẩn bị vào, nấu vừa chín tới sau đó tắt bếp và ăn khi còn nóng


4. Salad rau củ trộn



Khi ăn Salad, bạn sẽ không bị ngán bởi chúng là sự kết hợp giữa nhiều loại rau củ khác nhau, thêm một chút vị béo của sốt Mayonnaise cùng một chút vị chua từ giấm gạo, chúng khiến thực đơn của bạn phong phú hơn đồng thời chỉ cần bỏ ra 10 phút chuẩn bị là bạn đã có một món ăn ngon, đầy đủ sắc màu


Cách thực hiện Salad rau củ trộn:


Dưa leo và cà chua bạn cắt miếng vừa ăn, có thể cho thêm cà rốt và xà lách, bạn cũng có thể kết hợp những loại rau củ khác nếu muốn, sau đó rửa sạch để cho ráo nước

Làm nước trộn bao gồm: Dấm gạo (có thể thay thế bằng nước cốt chanh), đường, dầu mè, muối

Sau cùng là trộn nước chấm vào chung với rua quả đã chuẩn bị sẵn

Rắc thêm một ít mè trắng lên mặt, trang trí thêm một vài cọng ngò và không thể thiếu chính là nước sốt Mayonnaise


5. Sinh tố dâu tây


Dâu tây chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chúng còn là một trong những loại thực phẩm đào thải axit uric ra cơ thể qua thận một cách dễ dàng, do vậy bạn nên sử dụng dâu tây thường xuyên để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh Gout


Cách chế biến:


- Sử dụng từ 5-10 quả dâu tây, cắt cuống, rửa sạch để ráo

- Bỏ dâu tây vào máy say sinh tố, thêm một chút sữa tách béo hoặc sữa không đường sau đó say nhuyễn

- Mỗi ngày uống 1 ly, có thể thêm thêm đá, tránh sử dụng sữa có đường hoặc thêm đường


6. Nước ép cam,  bưởi, chanh



Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống viêm và kháng sưng hiệu quả, ngoài ra chúng còn giúp lợi thiểu và là thực phẩm làm giảm axit uric trong máu hiệu quả, do vậy bạn có thể sử dụng các loại trái cây họ chanh như : Chanh, cam, bưởi, quýt… để bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Bài viết cùng danh mục:

Gọi: 08.22144993