Bệnh đái tháo đường là gì? Nguyên nhân và cách kiểm soát

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Để xác định hướng chăm sóc đúng cho người bị tiểu đường, chúng ta cần hiểu rõ bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là gì và nguyên nhân gây nên củng cách kiểm soát như thế nào.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Hãy cùng Giamcanlamdep.com.vn tìm hiểu về căn bệnh đái tháo đường và cấp nhật ngay các thông tin hữu ích giúp chăm sóc và kiểm soát tốt bệnh một cách hiệu quả.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT

Bệnh đái tháo đường là gì?

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Bệnh đái tháo đường hay tiểu đường là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường, nguyên nhân gây ra là do cơ thể của bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Khi mắc bệnh đái tháo đường, cơ thể sẽ không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng, làm gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Nếu lượng đường trong máu tích tụ thường xuyên ở mức cao qua thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch và gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh cùng một số bệnh lý nghiêm trọng khác.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Có hai loại tiểu đường thường gặp là: bệnh đái thào đường type 1và bệnh đái thào dường type 2

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Bệnh đái tháo đường type 1: hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh. Nguyên nhân bị thiếu insulin là do tuyến tụy không sản xuất insulin.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Bệnh đái tháo đường type 2: những người bị bệnh đái tháo đường type 2 là do có sự đề kháng với insulin, tuy cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng lại không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là tipe 2.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường?

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Trong cơ thể, tuyến tụy chịu trách nhiệm tiết ra hóc-môn insulin - một loại chất giúp kiểm soát lượng đường glucose trong máu để tạo ra năng lượng hoạt động hàng ngày. Vì vậy, khi cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không chuyển hóa được đường, đường sẽ bị tồn đọng lại trong máu, đường huyết sẽ tăng cao.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Nguyên nhân của bệnh tiểu đường hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng, trong đó các yếu tố bao gồm di truyền và lối sống không cân bằng, chế độ ăn nhiều chất béo, thịt đỏ và hàm lượng bột đường cao, thừa cân béo phì... là những nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Đặc biệt, nếu cha mẹ bị tiểu đường thì con sinh ra sẽ dễ bị bệnh hơn hoặc do lối sống bao gồm chế độ ăn và tập luyện không điều độ cũng dễ gây ra bệnh đái tháo đường. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thì tỉ lệ bệnh đái tháo đường type 2 diễn ra ở người thừa cân cao hơn những người bình thường.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT

Kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Tuy bệnh đái tháo đường hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, nhưng vẫn có thể kiếm soát tốt bệnh bằng cách tuân thủ điều trị bằng thuốc, áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cùng tập luyện thể dục hợp lý, kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Phát hiện sớm tiểu đường sẽ giúp gia tăng cơ hội phòng ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng đái tháo đường.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Lưu ý: Để kiểm soát tốt đường trong máu, người bệnh nên có chế độ chăm sóc hợp lý qua việc tuân thủ điều trị, sống lành mạnh và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cân bằng.

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT

>>> Xem ngay sản phẩm Hạt Methi hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM SOÁT Trên đây là những thông tin về bệnh đái tháo đường mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi tại Giamcanlamdep.com.vn nhé!

 

Bài viết cùng danh mục:

Gọi: 08.22144993