wiki

Alpha Testing và Beta Testing là gì? Cách phân biệt

Alpha Testing và Beta testing là các phương pháp Kiểm thử xác thực (Acceptance Testing types) giúp củng cố sự tin tưởng trước khi khởi chạy sản phẩm và tạo nên kết quả sự thành công của sản phẩm trên thị trường.

Mặc dù cả hai đều dựa vào người dùng thực và phản hồi từ các nhóm khác nhau, được thúc đẩy bởi các quy trình, chiến lược và mục tiêu riêng biệt. Nhưng hai loại kiểm thử này đều cùng nhau làm tăng sự thành công và tuổi thọ của một sản phẩm khi được đưa lên trên thị trường. Các giai đoạn có thể được điều chỉnh theo Người tiêu dùng, Doanh nghiệp hoặc các sản phẩm của Doanh nghiệp.

Nên xem: alpha test là gì

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tổng quan đầy đủ về Thử nghiệm alpha và Thử nghiệm beta một cách chính xác.

Tổng quan về Alpha Testing và Beta Testing

Các giai đoạn Thử nghiệm Alpha và Beta chủ yếu tập trung vào việc phát hiện ra lỗi từ một sản phẩm đã được kiểm tra và chúng đưa ra một bức tranh rõ ràng về sản phẩm thực sự được sử dụng bởi người dùng trong thời gian thực. Chúng cũng giúp nâng kinh nghiệm kiểm thử với sản phẩm trước khi ra mắt và các phản hồi có giá trị được triển khai hiệu quả để tăng khả năng sử dụng tốt nhất của sản phẩm.

Xem thêm: 5 sai lầm khiến việc đắp lotion mask chẳng mang lại hiệu quả gì – DHC Việt Nam

Mục tiêu và phương pháp thử nghiệm Alpha & Beta thực hiện chuyển đổi giữa chúng dựa trên quy trình tiếp theo trong dự án và có thể được tinh chỉnh để phù hợp với quy trình.

Cả hai kỹ thuật thử nghiệm này đã tiết kiệm hàng ngàn đô la cho các bản phát hành phần mềm quy mô lớn cho các công ty như Apple, Google, Microsoft, v.v.

Alpha Testing là gì?

Quy trình Alpha Testing
Quy trình Alpha Testing

Đây là một dạng thử nghiệm chấp nhận nội bộ được thực hiện chủ yếu bởi các nhóm kiểm thử phần mềm nội bộ và các nhóm thử nghiệm. Thử nghiệm alpha là thử nghiệm cuối cùng được thực hiện bởi các nhóm thử nghiệm phát triển trang web sau khi thử nghiệm chấp nhận và trước khi phát hành phần mềm để thử nghiệm beta.

Thử nghiệm alpha cũng có thể được thực hiện bởi người dùng tiềm năng hoặc khách hàng của ứng dụng. Nhưng, đây vẫn là một hình thức thử nghiệm chấp nhận trong nhà.

Beta testing là gì?

Đây là giai đoạn thử nghiệm được sau chu kỳ kiểm tra alpha nội bộ. Đây là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, nơi các công ty phát hành phần mềm cho vài nhóm người dùng bên ngoài và bên ngoài nhóm kiểm thử của công ty hoặc nhân viên. Phiên bản phần mềm ban đầu này được gọi là phiên bản beta. Hầu hết các công ty thu thập phản hồi của người dùng trong bản phát hành này.

Beta Testing nằm ở giai đoạn nào?
Beta Testing nằm ở giai đoạn nào?

quan trọng: Nhạc không lời trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Tóm lại, thử nghiệm beta có thể được định nghĩa là – thử nghiệm được thực hiện bởi người dùng thực trong môi trường thực.

Mặc dù các công ty đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt trong nội bộ thực hiện bởi các nhóm kiểm thử chuyên nghiệp, nhưng thực tế là không thể thử nghiệm một ứng dụng cho mỗi và mọi kết hợp của môi trường thử nghiệm. Bản phát hành beta giúp dễ dàng kiểm tra ứng dụng trên hàng nghìn máy thử nghiệm và khắc phục sự cố trước khi phát hành ứng dụng cho công chúng.

Việc lựa chọn các nhóm thử nghiệm beta có thể được thực hiện dựa trên nhu cầu của công ty. Công ty có thể mời một vài người dùng thử nghiệm phiên bản xem trước của ứng dụng hoặc họ có thể phát hành nó một cách công khai để người dùng bất kỳ thử. Việc khắc phục các vấn đề trong bản phát hành beta có thể làm giảm đáng kể chi phí phát triển vì hầu hết các trục trặc nhỏ được sửa chữa trước khi phát hành cuối cùng.

Cho đến nay, nhiều công ty lớn đã sử dụng thành công phiên bản kiểm thử beta trên các ứng dụng được mong đợi nhất của họ. Ví dụ như: tập đoàn Microsoft đã phát hành bản beta Windows 10 và dựa trên phản hồi từ hàng ngàn người dùng mà họ đã quản lý để phát hành một phiên bản hệ điều hành ổn định. Trong quá khứ, Apple cũng phát hành OS X beta ở nơi công cộng và cố định nhiều vấn đề nhỏ và cải thiện hệ điều hành dựa trên phản hồi của người dùng.

Alpha Testing và Beta Testing khác nhau như thế nào?

Qua khái niệm các bạn đã nắm được một phần nhỏ các sự khác biệt. Để rõ ràng hơn, chúng ta sẽ có những so sánh dưới đây để các bạn có thể nắm một cách rõ ràng hơn sự khác biệt giữa Alpha Testing và Beta Testing

Danh mục: wiki
Nguồn: https://giamcanlamdep.com.vn

Khác biệt về định nghĩa

Alpha TestingBeta Testing

So sánh mục tiêu của Alpha Test và Beta Test

Alpha TestBeta Test

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button